(Chinhphu.vn) - Công an Nghệ An và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa phá 2 vụ vận chuyển ma túy số lượng “khủng”, thu giữ 20 bánh heroin, 60 kg ma túy dạng đá và 4 kg ketamin.

3 đối tượng từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển hơn 30 kg ma túy. Ảnh: Báo Nghệ An
Từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển hơn 30 kg ma túy

Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin, 20 kg ma túy dạng đá và 4 kg ketamin.

Trước đó, vào đầu tháng 3, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ huyện Kỳ Sơn ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng trong đường dây hầu hết là người ngoài địa bàn và có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chuyên án được xác lập đấu tranh.

Sau một thời gian lập chuyên án, tối muộn ngày 9/5, tại cầu Khe Nằn (thuộc xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn), Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với Công an xã Chiêu Lưu, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) bắt quả tang 3 đối tượng là Hoàng Văn Hải (30 tuổi), Trang A Vừ (28 tuổi) và Thao A Sự  (28 tuổi, cùng trú tại thôn Nặm Đăm, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường và khám xét người 3 đối tượng, lực lượng chức năng thu được 20 bánh heroin, 20 kg ma túy dạng đá, 4 kg ketamin cùng một số tang vật liên quan.

Bước đầu 3 đối tượng khai nhận được một người đàn ông quốc tịch Lào thuê vận chuyển ma túy. Sau khi nhận lời, 3 đối tượng đã bắt xe khách từ Bắc Kạn vào Nghệ An đến huyện Kỳ Sơn thì thuê nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén một đêm. Tối 9/5, theo chỉ dẫn của người đàn ông Lào, 3 đối tượng này vào rừng thuộc xã Na Ngoi lấy “hàng”. Khi đem ra đến cầu Khe Nằn thì bị bắt giữ.

Đối tượng Hà và Tài cùng tang vật của vụ án. Ảnh: Báo Biên phòng

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 40 kg ma túy đá từ Campuchia về Việt Nam

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 40 kg ma túy đá từ Campuchia về Việt Nam.

Cụ thể, chiều 8/5, nhận được tin báo về việc có các đối tượng (nằm trong chuyên án AG 420 mà Bộ đội Biên phòng An Giang đã xác lập và theo dõi) đã nhận hàng bên Campuchia và liên hệ thuê ô tô 7 chỗ để đi về TPHCM, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tổ chức lực lượng mật phục tại khu vực bờ sông Bình Ghi (thuộc tổ 5, ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú).

Đến tối muộn cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng từ Campuchia đi trên xuồng nhỏ qua sông Bình Ghi, mang theo các bọc màu đen có dấu hiện nghi vấn. Tổ công tác tiếp cận để kiểm tra thì 3 đối tượng vội vàng lên 2 xe máy chờ sẵn, rồi sau đó lên ô tô bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi và bắt được đối tượng An Ngọc Hà (sinh năm 1985, trú tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) và Nguyễn Văn Tài (sinh năm 2000, trú tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).

Kiểm tra phương tiện, tổ công tác phát hiện trên xe có 3 ba lô và các bọc màu đen, bên trong có chứa 40 bịch nghi là ma túy đá, với tổng trọng lượng khoảng 40 kg.

Qua đấu tranh khai thác, An Ngọc Hòa và Nguyễn Văn Tài khai nhận, ngày 6/5, các đối tượng đi đò sang Campuchia để vận chuyển ma túy đá về Việt Nam để lấy tiền công, trong đó Hà nhận 50 triệu đồng, Tài nhận 15 triệu đồng. Khi các đối tượng vận chuyển ma túy qua sông thì bị bộ đội biên phòng bắt giữ.

Chi Mai (tổng hợp)

Bùi Thu Hương