(Chinhphu.vn) - Ngành thuế đã tiếp nhận, thẩm định trên 105.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của doanh nghiệp, cá nhân và trên 3.860 hồ sơ đề nghị hỗ trợ của hộ kinh doanh.   

Ngành thuế đã tiếp nhận, thẩm định trên 105.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Ảnh minh họa
Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp tiền thuế và tiền thuê đất, tính đến ngày 18/5, cả nước có trên 105.080 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến cơ quan thuế, trong đó, số doanh nghiệp, tổ chức đề nghị gia hạn là 92.988, số cá nhân đề nghị gia hạn là 12.095.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn tính đến ngày 18/5 là 27.935 tỷ đồng, trong đó gia hạn đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp của tổ chức, doanh nghiệp là gần 24.500 tỷ đồng, gia hạn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của cá nhân là 125 tỷ đồng, gia hạn tiền thuê đất của tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân là hơn 3.300 tỷ đồng.

Thời gian qua, cơ quan thuế cũng đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Theo đó, để triển khai các nội dung quy định tại Nghị quyết 42 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cục thuế, chi cục thuế trên toàn quốc đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tiếp nhận, thẩm định hồ sơ hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn đúng quy định.

Tính đến ngày 15/5, cơ quan thuế trên cả nước nhận được 3.868 hồ sơ của hộ kinh doanh đề nghị được hỗ trợ. Trong số đó, sau khi cơ quan thuế thẩm định đã có 1.642 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ theo quy định Nghị quyết 42. Hơn 2.200 hồ sơ còn lại đang được cơ quan thuế tích cực thẩm định, xử lý theo đúng quy định.

Khuyến khích cá nhân nộp đề nghị gia hạn thuế qua phương thức điện tử

Tại hội nghị trực tuyến “Giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia và các lợi ích dành cho doanh nghiệp” do Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức ngày 19/5, bà Nguyễn Thu Trà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 41, Tổng cục Thuế đã triển khai chức năng gửi giấy đề nghị gia hạn trên Hệ thống thuế điện tử (eTax) để doanh nghiệp và cá nhân có tài khoản trên eTax có thể khai điện tử giấy đề nghị.

Ngày 28/4, Tổng cục Thuế hoàn thành việc tích hợp các chức năng này lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tạo thêm một kênh cho doanh nghiệp và cá nhân thực hiện nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế.

Với 99,9% doanh nghiệp đang hoạt động đã thực hiện khai thuế điện tử, việc nộp đề nghị gia hạn nộp thuế qua điện tử hoàn toàn không xa lạ. Đến ngày 18/5 đã có gần 93.00 doanh nghiệp gửi đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua kênh điện tử.

Với cá nhân, để nộp đề nghị gia hạn nộp thuế điện tử trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, cá nhân cần có tài khoản đăng ký với cơ quan thuế. Hiện nay có trên 83.700 hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Việc đăng ký tài khoản qua Cổng Dịch vụ công quốc gia có hỗ trợ xác thực thông tin của cá nhân (qua thông tin thuê bao điện thoại, hay số sổ bảo hiểm xã hội…), do đó cá nhân có thể đăng ký tài khoản từ xa. Cá nhân chỉ cần tạo tài khoản trên Cổng là có thể đăng nhập một lần và thực hiện chức năng nộp đề nghị gia hạn nộp thuế.

Hiện tại có trên 12.000 cá nhân đã nộp đề nghị gia hạn điện tử. Ngành thuế đang tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích các cá nhân nộp đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua phương thức điện tử.

CM

Bùi Thu Hương