(Chinhphu.vn) – Ngày 27/5, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã cùng chủ trì hội nghị “Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp' nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19” tại địa phương.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị

Theo thống kê, tính đến tháng 4/2020, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 6.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký khoảng 90.000 tỷ đồng và 151 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ USD. Do tác động của dịch COVID-19, có 5.300 doanh nghiệp bị ảnh hưởng; trong đó có 250 doanh nghiệp thiệt hại 70% doanh thu trở lên, 4.250 doanh nghiệp thiệt hại 30-70% doanh thu, 800 doanh nghiệp bị thiệt hại dưới 30% doanh thu… Các doanh nghiệp thiệt hại ước tính 50.000 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên cho biết:  NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên và các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã khẩn trương, kịp thời chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của ngành ngân hàng, bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, cho vay mới với lãi suất ưu đãi với doanh số cho vay lũy kể từ ngày 23/1/2020 là 11.535 tỷ đồng cho 4.720 khách hàng; miễn, giảm lãi vay cho 1.610 khách hàng trên dư nợ 1.663 tỷ đồng (số lãi được miễn, giảm 1,32 tỷ đồng). Dư nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ 3.323 tỷ đồng cho 494 khách hàng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cũng gặp không ít khó khăn như: Các tiêu chí xác định khách hàng bị ảnh hưởng và tính toán thiệt hại do dịch, có một số ngân hàng chưa được lượng hóa cụ thể gây khó khăn trong quá trình đánh giá khách hàng.

Việc tiếp xúc khách hàng gặp trở ngại do tâm lý sợ lây lan dịch bệnh trong giai đoạn cách ly xã hội; quá trình rà soát, đánh giá khách hàng mất nhiều thời gian thẩm định thực tế, khách hàng sinh sống và kinh doanh nhiều địa điểm khác nhau, khoảng cách di chuyển lớn.

Toàn cảnh hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên (hiện cũng là Tổng Giám đốc Công ty CPTM Thái Hưng) cho biết, các cơ quan quản lý đã có nhiều chính sách cho khối doanh nghiệp trong việc khơi thông dòng vốn, miễn giảm lãi suất, cơ cấu các nhóm nợ để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ còn khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Nhiều khó khăn cần được giải quyết như đơn giản hóa thủ tục, cơ chế chính sách để doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn hơn.

Cần thêm các gói hỗ trợ tín dụng, giảm lãi vay xuống còn 4-5% cũng cần được đẩy nhanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đại diện cộng đồng DN cùng phía ngân hàng cũng đã cùng trao đổi về các vấn đề tiếp cận các chính sách tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ; đơn giản hóa các quy trình, thủ tục nội bộ, thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng...

Kết luận hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Ngành ngân hàng đã và đang nỗ lực, quyết tâm triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: Tiếp tục bảo đảm điều hành chính sách tiền tệ để ổn định vĩ mô, giảm lãi suất cho vay khách hàng, nhất là giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục cung ứng đầy đủ vốn cho người dân, doanh nghiệp khôi phục, ổn định sản xuất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau dịch. Đồng thời, ngành ngân hàng vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng.

Sau khi các bên trao đổi, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm: Ngành ngân hàng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thống đốc NHNN đã theo dõi rất sát và đưa ra các kịch bản điều hành để có thể ứng phó ngay với những diễn biến thị trường tài chính quốc tế, kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. NHNN cũng tiên phong đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và luôn sẵn sàng nguồn vốn cho các DN, người dân có đủ điều kiện vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng cao hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu vay vốn DN và người dân, đồng thời căn cứ các điều kiện, tiêu chuẩn tín dụng.

“Hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) là trung gian tài chính huy động tiền từ dân cư. Nếu một TCTD mất khả năng chi trả sẽ gây ảnh hưởng lan truyền tới toàn hệ thống, tác động tới nền kinh tế, khi đó thì chính DN sẽ gặp khó khăn, ngân hàng sẽ không hạ chuẩn cho vay”, Phó Thống đốc khẳng định.

Liên quan đến những vướng mắc về cơ chế, bà Nguyễn Thị Hồng giao Vụ Tín dụng các ngành kinh tế là đơn vị tổng hợp các ý kiến để lãnh đạo NHNN xem xét, sửa đổi, bổ sung phù hợp.

“Các TCTD trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tổng hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền báo cáo các đơn vị chức năng của NHNN để tham mưu, xử lý”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý các ngân hàng trên địa bàn.

Anh Minh