(Chinhphu.vn) - Trong năm nay, Hải Phòng phấn đấu thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI.

Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm 2020 của các doanh nghiệp (DN) trong Khu kinh tế Hải Phòng dự kiến đạt 500 triệu USD. Đến tháng 12, Hải Phòng phấn đấu thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI.

Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Phạm Văn Mợi cho TTXVN biết, để về đích đúng kế hoạch, Hải Phòng chú trọng phát triển mặt bằng sạch, có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của DN, đồng thời tiếp tục thành lập các khu công nghiệp (KCN).

Theo đó, Thành phố đã hoàn thành, trình Bộ KH&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư các đề án như: Điều chỉnh địa giới Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải gắn với mở rộng KCN Tràng Duệ giai đoạn 3, thành lập KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu (huyện Cát Hải), thành lập KCN Cầu Cựu (huyện An Lão).

Hải Phòng cũng đang hoàn thiện các thủ tục thành lập các KCN mới gồm DEEP C 4 (huyện Kiến Thụy), Tiên Thanh và Vinh Quang (đều ở huyện Tiên Lãng), Vinh Quang và Giang Biên II (đều ở huyện Vĩnh Bảo). Ngoài ra, Hải Phòng còn đề xuất xây dựng KCN An Hưng-Đại Bản (huyện An Dương), KCN Thủy Nguyên (huyện Thủy Nguyên), KCN Nam Tràng Cát (quận Hải An).

Một yếu tố mà các nhà đầu tư rất quan tâm đó là nguồn lao động. Hiện Thành phố cần khoảng 22.000 nhân lực chất lượng cao. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đang xây dựng kế hoạch kết hợp với DN đào tạo nguồn lực này. Nguồn lao động phổ thông của Hải Phòng thời điểm hiện tại cũng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của thị trường. 40% lao động trong các khu kinh tế, KCN tại Hải Phòng là người ngoại tỉnh.

Để DN chủ động và người lao động yên tâm sản xuất, Hải Phòng tập trung thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, hiện đại, hạn chế sử dụng lao động trực tiếp, đồng thời tính đến phương án xây nhà ở xã hội để người lao động an cư, lạc nghiệp, gắn bó với DN, Thành phố.

Từ đầu năm đến ngày 31/5, các KCN, khu kinh tế của Hải Phòng thu hút 13 dự án cấp mới với số vốn đăng ký hơn 125 triệu USD. Có 12 dự án điều chỉnh tăng vốn, với số vốn tăng thêm khoảng 300 triệu USD. Tổng vốn thu hút đạt hơn 426 triệu USD, bằng 98,5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến 31/5, các KCN, khu kinh tế của Hải Phòng thu hút 377 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ USD.

Đối với các dự án đầu tư trong nước, từ đầu năm đến 31/5, các KCN, khu kinh tế Hải Phòng thu hút 3 dự án cấp mới, với tổng vốn đăng ký khoảng 372 tỷ đồng. Có 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm hơn 134 tỷ đồng. Tổng vốn thu hút đạt hơn 506 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 5, các khu kinh tế, KCN của Hải Phòng thu hút 164 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư hơn 145.000 tỷ đồng.

BT

Bùi Thu Hương