(Chinhphu.vn) - Từ đầu tháng 5 đến nay, TPHCM đã phát hiện 14 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình xử lý môi trường khi phát hiện 1 trường hợp nhập ảnh trái phép. Ảnh: hcdc.vn

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, các trường hợp nhập cảnh trái phép đều đi qua đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó lên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế của Thành phố.

Mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua đều âm tính với SARS-CoV-2, nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, nên chúng ta cần nâng cao cảnh giác để phòng tránh dịch COVID-19.


HCDC đã khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng khám tư nhân và người dân nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở nước ngoài muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam. HCDC cũng đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới tăng cường truyền thông và phối hợp với bộ đội biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép.

Trước đó, ngày 27/5, Sở Y tế TPHCM đã có công văn gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, trường hợp người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly mới được khám chữa bệnh theo quy định.

Bệnh nhân là người nhập cảnh chưa được cách ly thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó thực hiện quy trình cách ly bên cạnh việc chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Riêng người đi cùng được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm COVID-19.

BT

Bùi Thu Hương