(Chinhphu.vn) - Với triết lý giáo dục tạo cho học sinh,  sinh viên nền tảng năng lực nhân bản và toàn cầu, sau một năm đi vào hoạt động, Thành phố Giáo dục quốc tế IEC-Quảng Ngãi đã trở thành ngôi nhà thứ hai của hơn 1.000 học sinh.

Một giờ học được tổ chức theo hình thức cuộc thi “Rung chuông vàng” của học sinh iSchool IEC-Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Minh Thi

IEC-Quảng Ngãi là hệ sinh thái giáo dục quốc tế toàn diện đầu tiên tại Việt Nam, được Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) triển khai xây dựng với đầy đủ các cấp học và đa dạng chương trình học. IEC-Quảng Ngãi tự hào được chọn là công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi.

Sau một năm hoạt động, IEC-Quảng Ngãi đã bước đầu xây dựng được nền móng vững chắc về chương trình đào tạo, môi trường học tập và đội ngũ giáo viên, trở thành ngôi nhà thứ hai cho gần 1.000 học sinh nơi đây.

Bà Lê Nguyễn Trung Nguyên, Tổng Hiệu trưởng IEC-Quảng Ngãi cho biết, IEC-Quảng Ngãi hoạt động theo hướng luôn bổ sung đội ngũ từ những giáo viên giỏi trên địa bàn Quảng Ngãi tham gia thỉnh giảng và ứng dụng phương pháp giáo dục hiện đại để nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc học sinh.

Bên cạnh đó, IEC-Quảng Ngãi đã xây dựng linh hoạt và đa dạng các chính sách học bổng khuyến khích và chào đón các học sinh có năng khiếu và tố chất, đồng thời đề cao yếu tố kỷ luật và văn hóa học đường cho học sinh. Đặc biệt, IEC-Quảng Ngãi luôn mong muốn xây dựng sợi dây liên kết chặt chẽ với phụ huynh và cộng đồng để cùng chung tay với nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thiện sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh có trí tuệ, tâm hồn, thể lực và kỹ năng vượt trội để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm.

Có thể nói, năm học 2019-2020 có một ý nghĩa quan trọng với IEC-Quảng Ngãi nói riêng và NHG nói chung vì đây là năm đầu tiên mô hình Thành phố Giáo dục quốc tế IEC đi vào vận hành. Đánh dấu cột mốc đó, buổi “Lễ tri ân - hơn cả lời cảm ơn” được tổ chức thay cho lời cảm tạ đến những học sinh, bậc phụ huynh, cũng như Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã trao gửi sự tin cậy cho IEC-Quảng Ngãi trong việc giáo dục và nuôi dưỡng những mầm xanh khát khao tri thức trên mảnh đất hiếu học này.

“Một ngày làm nông dân” của học sinh UKA IEC-Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Trong năm học 2019-2020, nhiều hoạt động trải nghiệm đã diễn ra cả trong và ngoài phạm vi IEC-Quảng Ngãi. Có thể nói các học sinh SGA, iSchool, UKA đã tham quan, khám phá những giá trị sống, văn hóa, lịch sử, tự nhiên, con người, khoa học, kinh tế… qua những chuyến trải nghiệm thực tế tại bảo tàng, di tích lịch sử, Nhà tưởng niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và bệnh xá Đặng Thùy Trâm, làng gốm Thanh Hà, vườn rau sạch An Mô, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, HTX nấm Đức Nhuận…

Cũng trong năm học 2019-2020, IEC-Quảng Ngãi khởi tạo 15 CLB về thể thao, nghệ thuật, giải trí, ngôn ngữ, khoa học… để học sinh trải nghiệm các hoạt động bổ ích ngoài giờ học.  Trong đó, CLB thể chất giúp cho học sinh rèn giũa trí thông minh vận động, nâng cao sức bền, sự dẻo dai, nhạy bén, tính kỷ luật và tinh thần đồng đội thông qua nhiều hoạt động với cơ sở trang thiết bị hiện đại, đa dạng thể loại từ cá nhân, đối kháng đến tập thể.

Với CLB âm nhạc và nghệ thuật thị giác, học sinh sẽ được các giáo viên tài năng và tận tâm giúp đỡ tìm kiếm, phát hiện năng khiếu để phát triển. CLB tiếng Anh với 8 chủ đề nhỏ từ kịch nghệ, văn hóa, thể thao, yoga sẽ là nơi để các em rèn luyện sự tự tin và tư duy toàn cầu trong một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. CLB STEM giúp học sinh được thỏa sức khám phá và sáng tạo trong việc lập trình các ứng dụng của cuộc sống.

Sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh luôn được phát triển sâu sắc qua những hoạt động, sự kiện và thông tin trao đổi hàng tháng. Phụ huynh Nguyễn Thị Kiều Việt hiện có 4 con đang học tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool cho biết: “Giáo viên rất gần gũi, như người bạn, giúp các con dễ dàng trao đổi. Giáo viên cũng luôn cập nhật tình hình các con đầy đủ và tương tác với phụ huynh rất tốt. Cơ sở vật chất và các tiện ích tốt, các hoạt động thể chất của học sinh phong phú. Các con được trải nghiệm hồ bơi, sân bóng, nhà thi đấu rộng lớn chuẩn quốc tế. Môi trường học tập thoải mái, không gây áp lực tiêu cực trong việc học tập”.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, không chỉ tạo ra một ngôi trường với triết lý giáo dục nhân bản hiện đại, tiệm cận với xu hướng giáo dục thế giới cho công dân Quảng Ngãi nói riêng, miền Trung nói chung, IEC-Quảng Ngãi còn là đòn bẩy để thúc đẩy và nâng cao chất lượng giáo dục tại hệ thống các trường công lập, tư thực trên địa bàn tỉnh cho thế hệ học sinh tiếp theo.

Minh Thi

Lê Thị Thanh Thủy