(Chinhphu.vn) – Sau khi xảy ra tình trạng cháy rừng ở một số nơi trên địa bàn những ngày qua, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng.

Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 21/5 đến 1/7, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 23 điểm phát lửa tại 9 huyện, thị. Trong 23 điểm phát lửa có 5 điểm gây cháy rừng tại 5 huyện, thị.

Sáng 2/7, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra hiện trường và làm việc với một số địa phương. Đồng chí Lê Đình Sơn đã đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan; tiếp tục bố trí lực lượng tuần tra, trực tại các điểm cháy vừa dập tắt, đề phòng bùng phát trở lại. Cùng với đó là xác định vùng trọng điểm của cháy rừng; phối hợp với cộng đồng, người dân địa phương để tham gia phòng cháy, phát hiện báo cháy từ đầu; rà soát các địa bàn trọng điểm để bố trí lắp đặt thiết bị theo dõi, phát hiện đám cháy.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ hàng ngày trong suốt mùa nắng nóng tại các chòi canh lửa, trạm bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống cháy rừng. Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, gây ra thiệt hại lớn. Nhất là các vụ cháy xảy ra tại 2 xã Diễn Phú, Diễn Lợi, huyện Diễn Châu và xã Sơn Thành, huyện Yên Thành ngày 26 và 27/6/2020. Lực lượng Kiểm lâm phải phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật người có hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Minh Vũ