(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những người lính quân hàm xanh đã không ngại gian khổ để vừa ngày đêm tuần tra, giữ vững an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vừa bám chốt ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.  

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bo Heng (BĐBP Đắk Lắk) tuần tra, quản lý bảo vệ biên giới. Ảnh: bienphong.com.vn

Thượng tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên cho biết, Điện Biên có đường biên dài, trên toàn tuyến biên giới có 2 cửa khẩu, hàng trăm đường mòn tiểu ngạch, lối mở, do vậy, tình trạng nhập cảnh trái phép diễn biến khá phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua biên giới rất cao.

Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là quan trọng, cấp bách, BĐBP tỉnh Điện Biên chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, quyết tâm ngăn chăn triệt để việc nhập cảnh trái phép.

Trên toàn tuyến biên giới dài hơn 455 km tiếp giáp Lào và Trung Quốc, BĐBP tỉnh Điện Biên đã kích hoạt, tổ chức duy trì nghiêm 60 chốt chặn, với hơn 250 cán bộ, chiến sĩ thực hiện việc kiểm tra, tuần tra đường biên, đường mòn lối mở nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là tại 29 xã biên giới thuộc các huyện Nậm Pồ, Mường Chà, Mường Nhé và Điện Biên về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng, biện pháp cho người dân trong việc phòng, chống dịch.

Cùng với đó, BĐBP tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện công tác đối ngoại biên phòng, trao đổi thông tin với các lực lượng bảo vệ biên giới của các nước có chung đường biên trong thực hiện công tác biên phòng, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch để chủ động nắm chắc tình hình dịch từ xa, nhanh chóng có những biện pháp trong việc xử lý, ứng phó hiệu quả ở trong nước.

“Chúng tôi chỉ đạo tiếp tục bảo đảm 100% quân số chiến sĩ khỏe, tư tưởng vững vàng để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phòng, chống dịch. Đặc biệt là bảo đảm tốt cơ sở vật chất, các điều kiện sinh hoạt cho các tổ, chốt trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trên dọc tuyến biên giới”, Thượng tá Trần Nam Trung cho biết.

Cũng như các đơn vị bạn, từ đầu năm đến nay, các chốt trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Đắk Lắk, Bộ Tư lệnh BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị đã quản lý và bảo vệ chặt chẽ biên giới, duy trì 100% quân số thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ ở các chốt chặn. 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, xác định tốt tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 3/8, trong chuyến kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk yêu cầu, thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục quản lý chặt chẽ biên giới, kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, không để người vượt biên xâm nhập trái phép mà không được kiểm soát và xử lý. Các đồn biên phòng gắn trách nhiệm người chỉ huy, người đứng đầu đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị chỉ đạo đội công tác địa bàn phối hợp với lực lượng chức năng và ngành y tế vận động, tuyên truyền trong nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, quan tâm đến sức khỏe của bộ đội, bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt tại chốt cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa mưa.

Các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (BĐBP An Giang) phát hiện ngày 31/7. Ảnh: bienphong.com.vn

Hiện nay, đang là cao điểm của mùa mưa, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn, nhất là nước sạch, nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ các tỉnh, thành phố biên giới phía nam vẫn ngày đêm bám chốt chặn ở các đường mòn, lối mở để ngăn chặn các vụ xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đại tá Đinh Viết Bình, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết, trên 240 km đường biên giới do đơn vị quản lý luôn duy trì hoạt động tuần tra 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát cố định và 115 điểm chốt chặn dã chiến. Các tổ, trạm kiểm soát này hoạt động 24/24 giờ. BĐBP Tây Ninh đã đấu tranh, xử lý 108 vụ/239 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó có 8 vụ/27 đối tượng người Trung Quốc. Đã khởi tố 5 vụ/16 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Còn theo Đại tá Nguyễn Thương Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang, gần đây, số đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới Tây Nam có dấu hiệu tăng mạnh. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai các tổ công tác chốt chặn, tuần tra khép kín biên giới, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phòng, chống các loại tội phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi xuất nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

Đơn vị luôn duy trì 136 tổ/829 đồng chí chốt chặn, kiểm soát lưu động trên biên giới, địa bàn. Từ ngày 18/3 đến 31/7, các đồn biên phòng trong tỉnh đã phát hiện 287 vụ/605 đối tượng xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, các đồn, đơn vị biên phòng còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các xã, huyện biên giới đẩy mạnh công tác truyên truyền để người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc hiểu rõ và chấp hành thực hiện đúng các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh qua biên giới; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

CM (tổng hợp)