(Chinhphu.vn) – Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith ghi sổ tang tại Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Sáng 14/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện chính quyền thủ đô Vientiane đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Vientiane để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Sau Lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith xúc động ghi sổ tang "Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vô cùng thương tiếc khi được tin đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần vào ngày 7/8/2020 vừa qua. Sự ra đi của đồng chí là tổn thất to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em khi mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển. Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi mất đi một người đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một trong những đồng chí đã có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong suốt thời gian qua. Trong giờ phút đau thương này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước xin được chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu. Chúng tôi tin tưởng rằng các đồng chí sẽ biến đau thương này thành sức mạnh đoàn kết toàn dân để tiếp tục vững bước đi lên".

Tiếp sau đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào là đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu và đoàn đại biểu Chính phủ Lào do Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone dẫn đầu đã lần lượt vào viếng.

Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Lào đều xúc động ghi sổ tang, trong đó nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu là một lão thành cách mạng xuất sắc của Việt Nam, sự ra đi của đồng chí không chỉ là việc mất đi một lão thành cách mạng, một nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi người bạn gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ Trung Quốc đến đặt vòng hoa, viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị (Chính hiệp) nhân dân Trung Quốc Uông Dương đã gửi vòng hoa đến viếng.

Phát biểu với Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, đồng chí Dương Khiết Trì bày tỏ thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự mất mát to lớn này; đề nghị chuyển lời chia buồn sâu sắc và thăm hỏi thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ Trung Quốc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh, tiếp tục giành những thành quả to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam, sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam phát huy tình hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Cũng trong ngày 14/8, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung Quốc đã đến Đại sứ quán Việt Nam viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại sứ các nước ASEAN tại Trung Quốc như Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia...; Đại sứ các nước đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống của Việt Nam như Australia, Cuba, Ấn Độ... đã đến viếng và chia buồn.

Cũng trong sáng nay, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Lễ truy điệu và viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh đã tham dự Lễ viếng.

Đại sứ Vũ Quang Minh đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, được đào tạo và trưởng thành trong môi trường quân đội qua các cuộc chiến tranh, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư. Đại sứ nhấn mạnh, đặc biệt, đối với đất nước Campuchia, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có nhiều cống hiến quan trọng, góp phần giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, dành trọn 10 năm cuộc đời mình cùng Quân tình nguyện Việt Nam và các chiến sĩ cách mạng Campuchia bảo vệ thành quả cách mạng. 

Sau lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Sim Ka, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Ek Sam Ol, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Eat Sophea, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia Chheang Vun dẫn đầu các đoàn vào viếng đồng chí Lê Khả Phiêu.

Trong hai ngày 14/8 và 15/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore treo cờ rủ, mở sổ tang viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đọc điếu văn điểm lại chặng đường tham gia hoạt động cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.           

Các đại sứ, đại diện Đại sứ quán của nhiều nước tại Singapore đã ghi sổ tang điện tử, trong đó bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; ca ngợi những đóng góp quý báu của nguyên Tổng Bí thư cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam; trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại; gửi lời chia buồn và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Tại Indonesia, Đại sứ quán Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán và mở sổ tang trực tuyến đã có đông đảo đại sứ các nước, trưởng các phái đoàn bên cạnh ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Jakarta, cùng đại diện nhiều bộ, cơ quan của Indonesia và Hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam… đã chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Gửi lời chia buồn trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu còn có một số tùy viên quốc phòng các nước, đại diện các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài và một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của Indonesia.

Sáng nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Trước đó, ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại diện một số phái đoàn ngoại giao tại Cairo cùng quan chức sở tại, bạn bè Ai Cập và quốc tế, đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Ai Cập đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Nhiều quan chức ngoại giao, đại sứ quán các nước đã gửi điện tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập bày tỏ chia buồn với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

BT