(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản khẩn số 9153/UBND-KGVX, chỉ đạo triển khai thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, qua công tác theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, kể từ ngày 7/8/2020 (ngày ghi nhận bệnh nhân mắc COVID-19 số 791 tại Khánh Hòa), đến nay đã qua 28 ngày trên địa bàn tỉnh không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Để tạo điều kiện phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, theo đề nghị của Sở Y tế, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất gỡ bỏ nội dung giãn cách xã hội theo Khoản 3, 4, 5 của Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 9/8/2020 của UBND tỉnh kể từ 0 giờ ngày 5/9/2020.

Các hoạt động, sự kiện, tôn giáo, tín ngưỡng, tiệc cưới hỏi; cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở mát-xa, trò chơi điện tử trực tuyến) được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét trong các hoạt động có tập trung đông người).

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, không được chủ quan trong nhận thức và hành động, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục đề cao cảnh giác, không coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Trong đó, tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”; chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, cơ quan, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

Trường hợp xuất hiện ca bệnh, phải kích hoạt ngay các quy trình phòng, chống dịch bệnh để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để lây lan rộng ra cộng đồng; có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ động thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn được giao, chủ động, linh hoạt quyết định và giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép theo phạm vi lĩnh vực, địa bàn phụ trách; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp trong việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh.

Không áp dụng biện pháp dừng, đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi không cần thiết; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Các sở, ngành: Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Thông tin, truyền thông để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang; khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Triển khai, thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ; căn cứ hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan về gói an sinh xã hội giai đoạn 2 để chủ động rà soát, chuẩn bị và tham mưu việc triển khai, thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo dõi và triển khai tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho các trường hợp F1, F2 của tỉnh theo đúng phương án, yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhập cảnh, lưu trú không đúng quy định trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa./.