(Chinhphu.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, việc công khai giá bán của các trang thiết bị y tế sẽ là cơ sở để mỗi đơn vị trước khi thực hiện mua sẽ tham chiếu với giá gốc của sản phẩm, từ giá gốc sẽ căn cứ để đấu thầu công khai minh bạch, tránh tình trạng tiêu cực, thổi phồng giá như thời gian vừa qua.


Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế ngày 9/9. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế ngày 9/9, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết và Công trình y tế (Bộ Y tế), đơn vị chủ trì triển khai Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, cho biết Vụ sẽ đưa ra lộ trình từng nhóm trang thiết bị công khai giá bán trên Cổng, trong đó ưu tiên nhóm thiết bị máy móc dùng nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân, các thiết bị có đầu thầu nhiều trong thời gian qua, trong đó có sinh phẩm...

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ sở hữu các hãng sẽ phải chịu trách nhiệm khi các đại lý của mình công khai giá bán trên Cổng này.

Cụ thể, phương án công khai giá sẽ gồm: Loại giá công khai, là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…); Chủ thể thực hiện công khai giá, là các đại diện của Chủ sở hữu thiết bị y tế (Hãng, văn phòng đại diện, công ty được Chủ sở hữu ủy quyền); Phương thức thực hiện, Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên Cổng điện tử của Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiện nay, trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các Hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế. Để có sự đánh giá toàn diện đúng hướng, Bộ Y tế đã có các buổi làm việc với đại diện các tổ chức quốc tế đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam (Eurocham, US-ABC, ApacMed, Avamed...) và các đơn vị có liên quan lấy ý kiến góp ý, thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế. Bộ Y tế yêu cầu các hãng (hoặc đơn vị được hãng ủy quyền) thực hiện nghiêm túc việc công khai giá theo quy định của Luật Giá. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (Tên thiết bị, model, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Ưu tiên công khai giá niêm yết trên Cổng thông tin công khai giá thiết bị y tế đối với nhóm thiết bị máy móc sử dụng nhiều trong chẩn đoán và điều trị người bệnh. Ảnh:VGP/Thúy Hà

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Bộ sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, giúp thị trường trang thiết bị y tế minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh.

Giá công khai chủ yếu là giá bán ra

Theo lãnh đạo Vụ Trang thiết và Công trình y tế, giá của các trang thiết bị y tế công khai trên Cổng này chủ yếu là giá bán ra, giá này phụ thuộc vào thế hệ máy, chức năng, vòng đời của thiết bị… Khi các cơ sở y tế tham khảo giá thì chỉ cần “click chuột” sẽ có đầy đủ thông tin về giá sản phẩm. Vụ Trang thiết và Công trình y tế cũng sẽ quản lý trang thiết bị y tế và xử lý, trích xuất các thông tin từ Cổng này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế sẽ giúp các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, giúp thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam lành mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh.  

Theo các quy định hiện nay, việc đầu tư trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu. Mới đây, ngày 10/7, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BYT quy định một số nội dung trong đấu thầu tại các cơ sở y tế công lập nhằm giúp các đơn vị mua sắm, lựa chọn được thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

“Bộ đã thành lập Hội đồng độc lập về thẩm định và cấp phép trang thiết bị y tế bảo đảm tính công khai, minh bạch. Đồng thời, Bộ cũng đã phân cấp cho các đơn vị, phân cấp tính năng thiết bị kỹ thuật, phân cấp định mực sử định cho các đơn vị… đây là những điểm nghẽn trong lĩnh vực trang thiết bị y tế trong thời gian qua mà Bộ Y tế đang tích cực khơi thông”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng cũng chia sẻ, công khai giá trang thiết bị y tế ở đây là công khai giá của nhà sản xuất, nhà cung cấp mong muốn bán tại thị trường Việt Nam, giá này cũng sẽ được so sánh với thế giới và khu vực để bảo đảm không chênh lệch so với thế giới, cấu hình phù hợp, hướng tới làm lành mạnh thị trường trang thiết bị y tế hiện nay ở nước ta.

Cũng tại Lễ khai trương, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E nhận định, việc trang bị các trang thiết bị y tế cho cơ sở khám chữa bệnh, nhất là các bệnh viện tuyến cuối rất quan trọng. Với việc thành lập Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đang tạo ra “sân chơi” tốt nhất về công bằng giá, khi mà việc đấu thầu, mua sắm thiết bị hiện nay tốn rất nhiều thời gian.

Được biết, hiện nay, theo ước tính của tổ chức WHO, các trang thiết bị y tế là máy móc có khoảng 10.000 mặt hàng. Hiện, Bộ Y tế cũng đã đặt tên và chia nhóm tất cả các trang thiết bị y tế với khoảng 100 nhóm, trong đó có tới 80% là trang thiết bị y tế sử dụng trong công tác khám chữa bệnh.

Thúy Hà