(Chinhphu.vn) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trong trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế


Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngay sau Đại hội đồng AIPA thứ 41 diễn ra thành công tốt đẹp vào trưa 10/9, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Họp báo quốc tế thông báo về kết quả Đại hội đồng AIPA 41.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong chương trình làm việc của Đại hội đồng AIPA 41, các đại biểu đã bàn, trao đổi nhiều vấn đề trong không khí thẳng thắn, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Tất cả những vấn đề nêu trong phiên họp toàn thể Đại hội đồng cũng như phiên họp của các Ủy ban đều được được bàn bạc, thống nhất với tinh thần trách nhiệm và đạt được sự đồng thuận cao.

Kết quả, các nước thành viên AIPA đã ra 26 nghị quyết và Thông cáo chung. Đặc biệt, so với 3 kỳ đại hội đồng lần trước, lần này Đại hội đồng đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua 6 Nghị quyết tồn đọng từ các kỳ trước. Các chủ đề thảo luận; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn.

Ngoài ra, sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và được đánh giá là nhân tố mới trong kỳ đại hội đồng lần này và là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA.

Tại phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã kết nạp Quốc hội Morocco và Quốc hội Na Uy là Quan sát viên của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei - nghị viện sẽ tổ chức Đại hội đồng AIPA 42 trong năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trong trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 và đặc biệt là Đại hội đồng AIPA 41 cũng là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Trả lời câu hỏi báo chí nêu tại họp báo về những biện pháp và sáng kiến cụ thể của AIPA trong việc đồng hành cùng ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vào thời điểm Quốc hội Việt Nam chọn chủ đề cho năm Chủ tịch AIPA 2020, khi đó hoàn toàn chưa xảy ra dịch bệnh.

Nhưng thật tình cờ, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” lại đặc biệt gắn với tình hình của năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 buộc chúng ta phải thích ứng thật nhanh, thật kịp thời.

Không chỉ “linh hoạt thích ứng” trong công tác tổ chức, về mặt nội dung, AIPA 41 cũng đã đặc biệt dành thời gian để thảo luận về các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả của đại dịch. Chẳng hạn, việc các đại biểu đã nhất trí cao với sáng kiến thành lập Quỹ Ứng phó với đại dịch COVID-19 của ASEAN; khẳng định cần thúc đẩy các chính sách về giáo dục, việc làm và hỗ trợ kinh tế nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch và thích ứng với trạng thái "bình thường mới”; thúc đẩy kinh tế số và tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để hồi phục nền kinh tế khu vực; cam kết về việc hoàn thiện các khung pháp lý nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại; đưa ra những khuôn khổ lập pháp mới để ứng với với đại dịch COVID-19 nói riêng và những đại dịch khác có thể xảy ra trong tương lai…

Trả lời câu hỏi về đánh giá sáng kiến của Việt Nam khi tổ chức Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA và đã được Đại hội đồng AIPA 41 thông qua Nghị quyết về thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA với sự đồng thuận cao của các Nghị viện thành viên AIPA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, hiện thanh niên chiếm 1/3 trong tổng số hơn 600 triệu dân của ASEAN, nhưng chưa có tiếng nói của nghị sỹ trẻ.

Do đó, sáng kiến đề xuất về cơ chế tiếng nói của các nghị sỹ trẻ "được vang lên" tại các kỳ Đại hội đồng AIPA của Việt Nam được các nước hoan nghênh hưởng ứng. Bằng chứng là báo cáo của Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tại Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA ngày 8/9 vừa qua đã nhận được sự thống nhất cao của các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng cho biết, việc Đại hội đồng AIPA 41 thông qua sáng kiến thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA của Việt Nam trở thành dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA của Quốc hội Việt Nam; là nhân tố mới trong kỳ Đại hội đồng lần này.

Việc đưa ra sáng kiến hình thành cơ chế hợp tác dành cho nghị sĩ trẻ tại các nghị viện, liên nghị viện, góp phần khẳng định vai trò lịch sử, đóng góp quan trọng của thanh niên nói chung và nghị sỹ trẻ nói riêng trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển từng quốc gia.

Đồng thời, khẳng định các nghị sĩ trẻ AIPA là nhân tố quan trọng kết nối, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào tiến trình xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN.

Trên cơ sở kết quả Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA lần này, Chủ tịch AIPA 41 cho biết, các nghị viện thành viên tiếp tục bàn để thực hiện thủ tục tiếp theo, đưa Hội nghị Nghị sĩ trẻ trở thành cơ chế chính thức tại các kỳ họp Đại hội đồng của AIPA, trước mắt tại Đại hội đồng AIPA 42./.

Nguyễn Hoàng