(Chinhphu.vn) - Chiều 16/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP. Đà Nẵng có công điện gửi các đơn vị trên địa bàn về ứng phó với bão số 5.

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung Bộ ngày 16/9, dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng tây-tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Bão số 5 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến TP. Đà Nẵng.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN TP. Đà Nẵng đề nghị các sở ngành, UBND các quận, huyện triển khai các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng phó với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thực hiện việc nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu, thuyền còn đang hoạt động trên biển; phối hợp với các địa phương và các đơn vị hướng dẫn sắp xếp tàu, thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các quận, huyện thông báo tình hình, diễn biến bão cho nhân dân biết để chủ động ứng phó. Sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất. Rà soát, kiểm tra các khu dân cư ở những vùng nguy hiểm, trũng, thấp, vùng ven biển, sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân đến nơi an toàn và lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19; tổ chức chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư và chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm. Tổ chức neo, đậu lồng bè, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người trên bè khi có ảnh hưởng của bão, mưa, lũ.

Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao bảo đảm an toàn trước khi gió, bão; triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang; chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư.

Sở Xây dựng chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành; kiểm tra việc vận hành của tuyến kênh thoát lũ; chỉ đạo Công ty Công viên-Cây xanh khẩn trương thực hiện công tác chằng chống và cắt tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ; ngành điện có phương án bảo đảm an toàn điện trong thời gian có bão và nhanh chóng tổ chức khắc phục sự cố điện sau bão...

Sở GD&ĐT theo dõi diễn biến của bão số 5 để chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học và rà soát, kiểm tra, có biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống ngã đổ cây xanh trong trường học.

Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai.

Lưu Hương