(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã phát đi 2 công điện khẩn, trong đó ra lệnh cấm biển từ 8h ngày 17/9 và cho học sinh nghỉ học ngày 18/9.

Tổng cục Phòng chống thiên tai và UBND tỉnh Quảng Trị họp bàn triển khai phương án phòng, chống bão số 5. Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 17/9, đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã vào Quảng Trị để kiểm tra công tác phòng, chống bão số 5. Đoàn đã đến kiểm tra tại cảng Cửa Việt, khu neo đậu tránh trú bão Triệu An và một số khu nhà dự kiến sẽ di dời dân khi bão vào.

Nhằm chủ động phòng, chống và ứng phó với bão số 5, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công điện khẩn gửi các địa phương, ban ngành liên quan để phòng chống bão. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở NN&PTNT và các địa phương tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 8h ngày 17/9.

Việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú an toàn phải hoàn thành trước 18h ngày 17/9. Hiện đã có 2.219 tàu với 6.289 người đã vào neo đậu an toàn; còn 93 tàu với 874 người đang hoạt động trên vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ và đang trên hành trình vào bờ.

Tỉnh Quảng Trị tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết từ chiều 17/9 để tập trung cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng, chống bão số 5.

Tỉnh giao Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 đến khi kết thúc tình hình thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng chống bão tại trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh  đã yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của bão và mưa lớn để chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa, kiểm tra, rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền để sẵn sàng triển khai nhanh và hiệu quả. Đặc biệt, rà soát, kiểm tra sơ tán dân ở vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng, khu vực ngập úng… để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

UBND tỉnh đề nghị các địa phương, nhất là vùng dọc bờ biển phải khẩn trương thực hiện, không chủ quan, phải hoàn thành trước 20h ngày 17/9.

Minh Trang

Bùi Thu Hương