(Chinhphu.vn) - Chiều 30/9, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng các đại biểu Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: mattran.org.vn

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri kiến nghị với đoàn về vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu giả, nhái hiện nay vẫn chưa được kiểm soát chặt, đa phần khi phát hiện chỉ xử phạt hành chính nên chưa đủ sức răn đe, cần có chế tài xử lý để nông dân an tâm sản xuất. Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh về tuyến đường tỉnh 922 đi qua huyện thi công chậm, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, khó khăn cho việc giao thương hàng hóa.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ về những khó khăn mà đại dịch COVID-19 gây ra cho cả nước nói chung và bà con Cần Thơ nói riêng. Thời gian qua chúng ta vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị. Đại hội Đảng các cấp cũng là thực hiện công tác tăng cường xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá, từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ của đất nước còn rất nặng nề, vừa lo hoàn thành đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chuẩn bị Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X, vừa thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, nhưng chúng ta vẫn phải làm tốt và quyết liệt công tác phòng chống dịch COVID-19, không để dịch bùng phát trở lại, tiếp tục hoàn thiện thể chế để tập trung, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, hiện đời sống người dân trong vùng nói chung và Cần Thơ nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, đây là vấn đề mà lãnh đạo các địa phương cần phải tính toán làm sao đảm bảo cuộc sống người dân ngày càng được nâng lên.

Thời gian qua ĐBSCL được biết đến là vựa lúa, vựa thuỷ sản, vựa trái cây, nhưng kinh tế, đời sống của người dân hiện đang còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy các địa phương cần phải chú ý tới công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện các mô hình giúp người dân làm ăn phát triển kinh tế. Phải tính toán kỹ việc trồng cây, con gì phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu của người dân, giúp người dân ngày càng giàu lên.

Cần Thơ đã hoàn thành Đại hội Đảng bộ Thành phố, cần sớm bắt tay vào tính toán, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế. Làm sao cải thiện mô hình tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là thực hiện các cơ chế thu hút đầu tư, thu hút các dự án đầu tư phát triển đô thị. Quan tâm đầu tư các dự án tiểu thủ công nghiệp, đẩy mạnh thực hiện các dự án có vốn đầu tư công, ODA. Tiếp tục cải cách hành chính thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, không gây phiền hà, sách nhiễu; tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Đối với phản ánh của cử tri liên quan đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua Nhà nước rất quyết liệt ngăn chặn vấn đề này, nhưng tình trạng này vẫn còn. Vì vậy, đề nghị ngành công an, công thương làm sao có biện pháp quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm tình trạng này, tránh ảnh hưởng đến người nông dân.

Về vấn đề chăm lo cho người nghèo, ngày 17/10 là Ngày Quốc tế xoá nghèo, MTTQ cũng lấy ngày này để vận động Quỹ người nghèo, an sinh xã hội… Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong rằng Cần Thơ nói chung và Ủy ban MTTQ Thành phố nói riêng tích cực hưởng ứng cuộc vận động này, tích cực chăm lo cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà đại đoàn kết, các gia đình chính sách còn khó khăn.

Theo mattran.org.vn

Bùi Thu Hương