(Chinhphu.vn) - Chiều 8/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã xướng tên nữ thi sĩ Louise Gluck, người Mỹ, là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm 2020.

Nữ thi sĩ Louise Gluck

Bà Louise Glück sinh năm 1943 tại New York và sống ở Cambridge, Massachusetts. Ngoài khả năng viết lách, bà còn là giáo sư tiếng Anh tại Đại học Yale, New Haven, Connecticut.

Bà là Chủ tịch Viện Hàn lâm các nhà thơ Mỹ. Đến nay, bà sở hữu 12 tuyển tập thơ và giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ, trong đó có Huy chương Nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, Giải thưởng Sách quốc gia, Giải thưởng của Hội phê bình sách quốc gia và giải Bollingen. Năm 2003 và 2004, bà được vinh danh là thi sĩ chính thức đại diện cho nước Mỹ và nền thi ca Mỹ. 

Viện Hàn lâm Thụy Điển cho hay, nữ thi sĩ Gluck đã được vinh danh vì giọng thơ mang bản sắc riêng, không thể nhầm lẫn, với vẻ đẹp đơn sơ, khắc khổ, khiến sự tồn tại của cá nhân trở nên phổ biến. Nữ thi sĩ luôn kiếm tìm cảm hứng từ những mô típ cổ điển. Giọng thơ của bà thẳng thắn và không khoan nhượng, song cũng đầy chất hài hước và dí dỏm.

Theo ủy ban trao giải, một trong những tập thơ được ca ngợi nhất của bà là "The Wild Iris" (1992). Trong đó, bà đã mô tả sự trở lại kỳ diệu của cuộc sống sau mùa đông trong bài thơ "Snowdrop".

Có thể nói Louise Glück là cái tên bất ngờ. Trước đó, một trong những cái tên được đặt hy vọng vào nhiều nhất gồm Maryse Condé – tiểu thuyết gia người vùng Guadeloupe (Pháp) từng giành giải thưởng thay thế cho Nobel Văn học, khi giải Nobel này bị hủy vào năm 2018. Những tác giả khác được đề cập đến bao gồm tiểu thuyết gia người Nga Lyudmila Ulitskaya, tác giả Nhật Bản ăn khách Haruki Murakami, nhà văn Canada Margaret Atwood và ứng cử viên lâu năm Ngugi wa Thiong’o – nhà thơ, nhà văn, tác giả kịch bản người Kenya. Ngoài ra, nhiều người yêu văn học cũng cho rằng, có thể Ban giám khảo sẽ để mắt đến tác phẩm của tác giả người Mỹ gốc Antigua Kincaid và nhà thơ Canada Carson.

Đây là giải Nobel thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2020. Bắt đầu được trao từ năm 1901 đến nay, giải Nobel Văn học được trao 112 lần nhưng có đến 116 tác giả nhận giải do có 4 lần có 2 người đồng đoạt giải. Cho tới thời điểm này, mới chỉ có 15 nữ văn sĩ đoạt Nobel Văn học. 

Năm ngoái, Uỷ ban Nobel đã trao cùng lúc giải thưởng Nobel Văn học cho 2 tác giả gồm nhà văn Olga Tokarczuk (Ba Lan) với giải thưởng Nobel Văn học 2018 và nhà văn Peter Handke (Áo) với giải thưởng Nobel Văn học 2019. Trước đó, năm 2018, giải Nobel Văn học không được công bố do những bê bối liên quan đến một thành viên chủ chốt của Viện Hàn lâm Thụy Điển lạm dụng tình dục.

Sau giải Nobel Văn học, chủ nhân của các giải Nobel Hòa bình và Nobel Kinh tế sẽ lần lượt được công bố trong ngày 9/10 và 12/10 tới.

BT