(Chinhphu.vn) - Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020”.

Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Đến dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương cùng 130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Đây là những điển hình trong các hoạt động học tập, phong trào; là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu đất nước, quê hương... Trong số đó, nhiều em đã tích cực tham gia và đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh...

Có những em đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi về các môn văn hóa, khoa học-kỹ thuật, khởi nghiệp sáng tạo, văn nghệ, thể thao... ở trong nước và quốc tế.

Tiêu biểu như em Linh Thị Hồng (lớp 4A2, trường Tiểu học Ngọc Thanh C, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) là người dân tộc Sán Dìu. Dù khuyết tật bẩm sinh, hai tay bị teo không thể cầm bút viết, nhưng vượt lên khó khăn, em kiên trì theo đuổi ước mơ đến trường, hoàn thành xuất sắc các môn học/hoạt động giáo dục; là tấm gương về nghị lực và ý thức học tập để bạn bè noi theo.

Em Lê Nhật Minh (lớp 11C2A, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai) là chủ nhân Huy chương Vàng Cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới năm 2020; giải Nhì thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020; nhiều năm được giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai. Em là “thủ lĩnh” trong nhiều hoạt động phong trào của học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương; tích cực tham gia và có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, Đội, phong trào học sinh, sinh viên tình nguyện...

Sinh viên Nguyễn Nhật Linh (lớp B11-D43, chuyên ngành Cảnh sát Điều tra Chất lượng cao) là sinh viên có kết quả học tập xuất sắc; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được bình chọn là trong 10 gương mặt Sinh viên tiêu biểu Học viện Cảnh sát nhân dân năm học 2019-2020. Em từng giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên Cảnh sát Châu Á IUCP (năm 2020); giải Nhì Olympic Tiếng Anh dành cho sinh viên không chuyên toàn quốc năm học 2019 - 2020; giải Nhất cuộc thi sinh viên viết Chuyên đề nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020 với đề tài: “Sinh viên Học viện cảnh sát nhân dân học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường: Thực trạng và giải pháp”.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao bằng khen cho các học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu. ẢNh: VGP/Minh Khôi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW (ngày 15/5/2016) của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bộ GD&ĐT đã tổ chức quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị, đề ra kế hoạch hành động.

Từ năm học 2016-2017, Bộ GDĐT đã đưa vào giảng dạy bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống” dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12. Qua đó, học sinh không chỉ học được những bài học về đạo đức, lối sống của Bác, mà còn biết vận dụng, thực hành bài học đó vào cuộc sống thực tiễn của mình.

Đối với giáo dục đại học, Bộ GDĐT đã phối hợp rà soát, bổ sung 1 chương “Sinh viên học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong giáo trình môn Tư tưởng Hồ Chí Minh dành cho sinh viên đại học, cao đẳng khối không chuyên ngành Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; hàng năm tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên các môn lý luận chính trị các trường đào tạo.

Nội dung “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành giáo dục. Nổi bật là cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao bằng khen cho các học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trong Lễ tuyên dương, Bộ GD&ĐT đã tổ chức trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020. Sau 6 năm triển khai, Cuộc thi đã lan tỏa mạnh mẽ và thu hút được ngày càng đông thí sinh tham dự, với thành phần đa dạng, gồm học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo trẻ, ở cả trong nước và nước ngoài.

Cuộc thi năm 2020, có gần 1,5 triệu thí sinh đăng ký, trong đó một bộ phận là lưu học sinh tại nước ngoài. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 90 thí sinh từ 3 bảng (dành cho học sinh; sinh viên; giáo viên, cán bộ quản lý, đoàn viên, thanh niên dưới 35 tuổi) để trao các giải Nhất, Nhì, Ba.

Minh Khôi