(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa công bố 10 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2020, trong đó Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch COVID-19.

1. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch COVID-19, huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống COVID-19 với chi phí thấp nhất.

Với chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị”, Việt Nam đã thực hiện cách ly hơn 730.000 người; thực hiện xét nghiệm cho 1,7 triệu người; triển khai 1.608 điểm chốt biên giới với gần 10.000 người “bám biên” từ Tết Canh Tý đến nay. Bộ Y tế lần đầu tiên huy động lực lượng cán bộ y tế gần 300 người vào “mặt trận” Đà Nẵng kiểm soát dịch trong 1 tháng.

Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên phân lập được virus corona chủng mới. Chỉ trong một thời gian ngắn Việt Nam đã chủ động sản xuất được máy thở, sinh phẩm chẩn đoán và bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Tới ngày 30/12/2020, Việt Nam có tổng cộng 1.454 bệnh nhân mắc COVID-19, có tỉ lệ ca mắc COVID-19 trên 1 triệu dân thuộc loại thấp nhất thế giới.

Ngoài COVID-19, các dịch bệnh khác xảy ra tại Việt Nam trong năm 2020 đã được kiểm soát hiệu quả.

2. Triển khai đề án “Khám chữa bệnh từ xa, kết nối 1000 điểm trong 45 ngày"

Tính đến cuối năm 2020, hơn 1.500 cơ sở y tế đã được kết nối. Đề án mở ra một giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị, với hai mục tiêu là tất cả cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục; mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết. Đề án giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

3. Ngành y tế đạt được những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực ngoại khoa

Tiêu biểu là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại Bệnh viện Quân y 103; ca ghép đa tạng: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện cùng lúc ca ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu cho các bệnh nhân tại Hà Nội, Huế, TPHCM; Bệnh viện Việt Đức trong 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng.

4. Bộ Y tế được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia

Năm 2020 ngành y tế thực hiện những tiền đề quan trọng để vận hành nền y tế thông minh.

Bộ Y tế là một trong hai bộ đưa 100% dịch vụ công cấp 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch COVID-19, như tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn COVID-19, chẩn đoán điều trị COVID-19 từ xa.

Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai Y tế với dữ liệu trong các lĩnh vực: 62.438 dược phẩm, 17.066 trang thiết bị - vật tư y tế, 93.253 kết quả đấu thầu và hơn 1.400 cơ sở y tế công khai giá dịch vụ; Nền tảng Y tế Việt Nam (mạng nội bộ kết nối 100% cán bộ y tế toàn quốc), Nền tảng Y tế cơ sở - V20 (nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở, dùng chung cho 10.600 trạm y tế xã); 98 triệu hồ sơ sức khỏe được Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội thành lập trong 5 tháng để chuẩn bị cho việc khám, chữa bệnh không dùng giấy. 

5. Luật Sửa đổi một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS được thông qua với hai dấu ấn: Là luật duy nhất được trình và thông qua trong một kỳ họp Quốc hội (khóa XIV) và là một trong ba luật được 100% đại biểu Quốc hội có mặt thông qua.

6. Hình ảnh đẹp về cộng đồng quan tâm và chia sẻ trong dịch bệnh

20 tỷ tin nhắn với những khuyến cáo phòng, chống dịch, kêu gọi sẻ chia đã được Bộ Y tế, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông gửi tới người dân trong thời gian phòng, chống COVID-19. Tính đến cuối tháng 8/2020, hơn 2.200 tỷ đồng đã được người dân và các doanh nghiệp ủng hộ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ các lực lượng chống dịch...

7. Ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12, do Việt Nan đệ trình, đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại ĐHĐ LHQ. 

8. 90,8% người dân tham gia BHYT, 28 giường bệnh trên 10.000 dân.

9. Thể lực người Việt Nam có chuyển biến tích cực

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng và Tổng cục Thống kê thực hiện, chiều cao đạt được ở  nam thanh niên là 168,1 cm và ở  nữ giới là 156,2 cm. Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi của Việt Nam đạt 19,6%,  lần đầu tiên xuống dưới 20%. Đây được coi là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới năm 1997.

10. Việt Nam liên tục duy trì bền vững mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con) trong suốt 14 năm qua.

Hiền Minh