(Chinhphu.vn) - Ngày 12/1, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, Việt Nam, hiện nay các dữ liệu về giá đất chưa được các địa phương tổ chức xây dựng, quản lý, cập nhật cho tương xứng với giá trị và tầm quan trọng của nó. Dữ liệu giá đất chưa được cập nhật để phục vụ các mục đích sử dụng, tạo nguồn thông tin tin cậy cho hoạt động quản lý và ra quyết định của các cấp quản lý, chưa đáp ứng nhu cầu của tổ chức, người dân. Đáng chú ý, hiện nay công tác quản lý các kết quả, sản phẩm điều tra khảo sát, nghiên cứu về giá đất còn hạn chế, nên việc khai thác sử dụng các tư liệu này rất khó khăn, theo đó nhu cầu đổi mới công tác định giá đất và quản lý giá đất là nội dung, yếu tố quan trọng cần được nghiên cứu xem xét, điều chỉnh.

Với sự hỗ trợ tích cực từ các Bộ, ngành Trung ương, 4 tỉnh, thành phố tham gia Dự án (Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ) và các chuyên gia Hàn Quốc, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động của Dự án trong thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2019.

Đến nay, Dự án đã hoàn thành nội dung kế hoạch đề ra đó là: Xây dựng phương pháp, mô hình định giá đất và quy trình định giá đất hàng loạt phù hợp với Việt Nam; xây dựng Dự thảo chiến lược và lộ trình phát triển định giá đất ở Việt Nam; thiết kế và xây dựng hệ thống thông tin giá đất trên cơ sở VietLIS và tích hợp tại địa bàn triển khai dự án; tăng cường trang thiết bị, phương tiện đi lại cho Trung ương, 4 tỉnh, thành phố và năng lực về định giá đất, hệ thống thông tin giá đất.

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia KOICA tại Việt Nam cho biết, dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS đã áp dụng phương pháp tính toán giá đất và hệ thống tính toán dựa trên mô hình định giá đất đai của Hàn Quốc. “Thành quả giàu tính hệ thống và hữu hiệu của các phương pháp được sử dụng làm các cơ sở dữ liệu ban đầu trong lĩnh vực giá đất, phục vụ cho mục tiêu đánh thuế tổng hợp trong lĩnh vực bất động sản mà Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2030”, ông Cho Han-Deog cho hay.

Theo ông Cho Han-Deog, nếu Việt Nam ứng dụng VietLIS và mô hình tính toán giá đất theo dự án, sẽ giúp xác lập nên hệ thống quản lý hành chính đất đai mới của Việt Nam và thúc đẩy cải tiến mạnh mẽ, tiến tới đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia.

Khẳng định tầm quan trọng của dự án, Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh: “Với phương pháp, mô hình định giá đất và quy trình định giá đất hàng loạt phù hợp với điều kiện Việt Nam, hệ thống này với nền tảng công nghệ tiên tiến, bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, mô hình định giá đất hàng loạt sẽ được áp dụng cho Việt Nam trong thời gian tới cùng với phần mềm hệ thống thông tin giá đất sẽ quản lý, cập nhật và cung cấp thông tin đất đai, đáp ứng tốt yêu cầu quản lý Nhà nước về đất đai và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp”.

Dự án Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLIS được triển khai dựa trên bản thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Việt Nam đã ký từ tháng 9/2013. Cơ quan KOICA và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cùng thực hiện xây dựng hệ thống quản lý tổng hợp thông tin đất đai của Việt Nam từ năm 2012 đến năm 2015. Nối tiếp dự án này, nguồn tài trợ đã được sử dụng để xây dựng Hệ thống quản lý tổng hợp thông tin đất đa mục tiêu, bao gồm tối ưu hóa việc tính toán giá đất và đăng ký đất đai của Việt Nam dựa trên VietLIS.


Thùy Chi