(Chinhphu.vn) - Sáng 13/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của VPCP phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thăm, trao tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Khu Công nghiệp Châu Sơn, tỉnh Hà Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chúc anh chị em công nhân có những ngày Tết sum vầy đầm ấm. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Cùng tham dự có đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Quốc hội, địa phương và đoàn thể, Vụ Nông nghiệp, Vụ Tổng hợp, Vụ Kinh tế tổng hợp, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên VPCP.

Chương trình “Tết sum vầy 2021” do Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam tổ chức với mục đích động viên, hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các Khu công nghiệp và trên địa bàn tỉnh đón Tết đầm ấm, sum vầy cùng gia đình.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam Trịnh Văn Bừng cho biết, trong năm 2020 trước diễn biễn phức tạp của thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tư tưởng, việc làm, thu nhập của đoàn viên công nhân lao động, do đó, hoạt động công đoàn cũng gặp không ít những khó khăn thách thức.

Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện sự quan tâm chăm lo đến lợi ích vật chất, tinh thần và quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Dịp Tết Nguyên đán 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Tết Sum vầy”, thăm và tặng 3.944 suất quà cho công nhân lao động; tặng 655 vé xe, 38 chuyến xe chở 1.540 công nhân lao động có quê xa trên 150 km về quê ăn Tết với tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng.

Dịp Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho công nhân, viên chức, người lao động, tập trung vào công tác phòng chống dịch COVID-19 như: Hỗ trợ 60 tấn gạo cho 9.000 công nhân lao động; trao tặng trên 7.000 khẩu trang, 170 lít nước rửa tay khô, tặng 6.574 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng; triển khai ký kết các chương trình thỏa thuận hợp tác về phúc lợi đoàn viên công đoàn và người lao động…

Thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên, người lao động ủng hộ đóng góp vào quỹ “Mái ấm Công đoàn” và đã hỗ trợ xây dựng được 10 nhà mái ấm Công đoàn với tổng kinh phí 380 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Duy trì và triển khai thực hiện các dự án vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho công nhân lao động khó khăn với số tiền 1 tỷ đồng tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động…

Với mong muốn mọi công nhân đều được đón Tết sum vầy cùng gia đình, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam tổ chức “Tết sum vầy”, tặng quà, vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là đợt đầu tiên trong chương trình “Tết sum vầy” năm nay. Sau chương trình này, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục huy động và tổ chức “phiên chợ công nhân”; chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tổ chức “Tết sum vầy” để tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tận tay trao những món quà hết sức ý nghĩa tới những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Thay mặt Đoàn công tác của VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng ghi nhận trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tổ chức đoàn thể luôn tập trung chăm lo đời sống, việc làm của công nhân lao động với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới người lao động.

Chương trình “Tết Sum vầy” do Liên đoàn lao động các cấp thực hiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất và tinh thần. Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người lao động với phương châm “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”, “ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam, các hoạt động của doanh nghiệp được duy trì thường xuyên. Những kết quả đạt được của Hà Nam đã đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước. Anh chị em công nhân đã khắc phục những khó khăn, phát huy khả năng, sáng tạo trong lao động sản xuất với mong muốn đóng góp được nhiều cho xã hội và tăng thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên, thu nhập của công nhân ở một số doanh nghiệp còn chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu của cuộc sống và còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được động viên, hỗ trợ.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa trao quà cho Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Nhân dịp này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong muốn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp tiếp tục có các chính sách quan tâm, chăm lo tốt hơn cho các đoàn viên, công nhân, lao động; tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên người lao động không có điều kiện về quê, để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chúc các anh chị em công nhân sẽ có những ngày Tết sum vầy đầm ấm, mạnh khỏe, hạnh phúc cùng người thân và gia đình, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao, năm 2021 nhiều thành công hơn năm 2020, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ, xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật đã trao tặng 100 suất quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, 02 thùng quà chung cho Liên đoàn Lao động tỉnh, tổ chức Công đoàn Khu Công nghiệp.

Chị Vũ Thị Thúy, công nhân tại Khu công nghiệp Châu Sơn cho biết chị cũng như những công nhân khác đều bày tỏ sự cảm ơn, xúc động khi được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và VPCP, các ban ngành, các tổ chức công đoàn đã động viên họ vượt lên khó khăn nhất là dịp Tết đến, xuân về.

Hoàng Giang