(Chinhphu.vn) - Thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm, một số hôm kéo dài cả ngày do tình trạng sương mù dày đặc.


Vào lúc 7h45 ngày 21/1, bầu trời Hà Nội vẫn bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày đặc. Ảnh: VGP/Hà Anh
Trong các ngày 20-21/1 và dự báo những ngày tiếp theo, cùng với kết quả quan trắc của các ứng dụng PAM Air, AirVisual cảnh báo chất lượng không khí, cho thấy, nhiều nơi ở Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hòa Bình, đặc biệt là Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày, không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ô nhiễm tập trung cao vào đêm và sáng, nhiều hôm ô nhiễm kéo dài cả ngày do tình trạng sương mù dày duy trì, nên không có nắng, trời lặng gió.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT), trong tháng 12/2020 và tháng 1/2021, chất lượng môi trường không khí khu vực phía Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội ở mức xấu; đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm không khí với chỉ số AQI ở mức cao, thông số PM2.5 vượt quá giới hạn so với QCVN hơn 3 lần.

Với các điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa Đông, cộng hưởng với gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam… vì thế một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí tiếp tục diễn ra chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm.

Trước tình trạng này, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc khuyến cáo người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động.

Ở những thời điểm ô nhiễm bụi tăng cao, người dân nên đeo khẩu trang có kích thước lọc nhỏ; hạn chế ra đường, nhất là vào giờ cao điểm, vì thời gian này nồng độ bụi mịn cao do lượng xe lưu thông lớn, cộng thêm với kẹt xe làm thời gian tiếp xúc dài với bụi mịn và lượng bụi mịn đi vào cơ thể nhiều; hạn chế các hoạt động thể lực, thể thao gần đường giao thông, hạn chế hút thuốc lá, đốt hương; chạy máy lọc không khí, đóng cửa sổ để tránh không khí bẩn bên ngoài.

Các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại địa phương cần tiếp tục thực hiện kiểm soát ô nhiễm không khí theo hướng dẫn của Bộ TN&MT tại Công văn số 7442/BTNMT-TCMT ngày 30/12/2020 và các quy định khác của pháp luật về bảo vệ môi trường.

BT