(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 21/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.

HĐBA LHQ họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bà Claudia Blum de Barberi, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia đã được mời tham dự cuộc họp.

Ông Carlos Ruiz Massieu đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh và kinh tế ở Colombia trong những năm qua và mong muốn các điều khoản còn lại của Thỏa thuận hòa bình sẽ sớm được hiện thực hóa.

Tuy nhiên, ông Carlos Ruiz Massieu tỏ quan ngại về tình trạng tấn công và bạo lực tiếp diễn ở Colombia, trong đó có việc 4 cựu thành viên các nhóm vũ trang bị giết hại từ đầu năm 2021 đến nay.

Ông Carlos Ruiz Massieu kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị và bảo đảm các nỗ lực bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ và trẻ em ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Ông cũng kêu gọi Chính phủ tăng cường các nỗ lực đối thoại, hòa giải với các nhóm vũ trang, bảo đảm tiến trình tái hòa nhập của các cựu thành viên các nhóm vũ trang và xử lý hiệu quả tình trạng tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong việc thực hiện Thoả thuận hòa bình ở Colombia cũng như các nỗ lực ứng phó đại dịch COVID-19 của Chính phủ.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan hoàn thiện chính sách công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia. Một số nước kêu gọi tăng cường củng cố các thể chế công lý trong giai đoạn chuyển tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội sau khi Thỏa thuận hòa bình năm 2016 được ký kết, đồng thời ghi nhận việc các vụ bạo lực đã giảm đáng kể.

Đại diện Việt Nam đề nghị các bên liên quan tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm giải quyết những thách thức và khác biệt hiện nay, đặc biệt là thông qua các cơ chế đã được thiết lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Trong bối cảnh năm 2021 đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với Colombia trong việc chuẩn bị bầu cử năm 2022, Việt Nam mong muốn Chính phủ và các bên liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và tham gia bầu cử, kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế ủng hộ Chính phủ Colombia thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại nước này.

Phái bộ của LHQ giám sát thực hiện Thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập theo Nghị quyết 2366 (2017) ngày 10/7/2017 của HĐBA, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện phần 3.2 và 3.4 của Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016 về tái hòa nhập của FARC và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh cho cá nhân và tập thể ở các khu vực dành cho việc đào tạo và tái hòa nhập của các cựu binh FARC.

Từ 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.