(Chinhphu.vn) - Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, Đề án trồng 15 triệu cây xanh của tỉnh sẽ làm cho Phú Yên bảo vệ được môi trường, tạo được cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường trong lành, qua đó, xây dựng Phú Yên ngày càng xanh hơn, là nơi đáng sống hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng tỉnh Phú Yên cây bàng vuông, loại cây tượng trưng cho sức sống bền bỉ và kiên cường nơi sóng gió. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc lễ phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu 2021 tại Phú Yên sáng 20/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế xúc động nhắc lại cuộc sống gắn bó, gần gũi với thiên nhiên của Bác Hồ.

Lúc sinh thời, Bác Hồ rất yêu quý và gần gũi với thiên nhiên. Nơi ở của Người, đâu đâu cũng thấy bóng mát, hương thơm cây cỏ, âm thanh muôn loài. Người trồng cây, nuôi chim, thả cá. Người sống và làm việc giữa những người bạn thiên nhiên tâm giao thân thiết, giữa những suy nghĩ cho vận mệnh nước nhà là những phút thả hồn vào muôn hoa vạn vật… Di chúc của Người cũng không quên nhắc nhở nhân dân ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng. Người viết: “Nếu có kế hoạch trồng cây trên đồi, ai đến thăm thì trồng 1 cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy; lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”. Từ cuối năm 1959, Bác đã phát động Tết trồng cây và trải qua 61 năm, Tết trồng cây đã được các tầng lớp nhân dân Việt Nam tích cực hưởng ứng làm theo.

Ngày nay, để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội, con người đã tác động lớn đến môi trường thiên nhiên. Trên thế giới lượng khí CO2 thải ra ngày một tăng. Theo Ngân hàng Thế giới đánh giá, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính bình quân đầu người tăng nhanh nhất thế giới - khoảng 5% mỗi năm. Để bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống cần phải trồng nhiều cây xanh; trồng cây xanh càng nhiều, không khí càng trong lành. Con người tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng chính là hành động bảo vệ hơi thở của chính mình.

Ông Trần Hữu Thế cho biết nhận thức sâu sắc quan điểm của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý, bảo vệ rừng, trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã tập trung chỉ đạo quản lý bảo vệ rừng; tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng, khắc phục tình trạng lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép. Đồng thời tỉnh cũng đã thực hiện nhiều chương trình trồng rừng, phục hồi rừng và trồng cây phân tán.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã triển khai rồng rừng tập trung được 32.042 ha, bình quân 6.408 ha rừng/năm (trong đó 30.396 ha rừng sản xuất và 1.646 ha rừng phòng hộ, đặc dụng). Đến nay, diện tích có rừng của Phú Yên gồm: 243.874,96 ha (trong đó có 127.942,89 ha rừng tự nhiên, 98.587,59 ha rừng trồng và 17.344,48 ha rừng trồng chưa thành rừng); nâng tỉ lệ che phủ rừng từ 36,4% năm 2015 lên 45,09% năm 2020, qua đó phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần phòng hộ, bảo vệ môi trường.

Từ tháng 3/2008, tuổi trẻ Phú Yên cũng đã thực hiện công trình thanh niên mang tên “Vườn cây ơn Bác” tại Di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), trồng mới hơn 600 cây tùng bách, dầu rái. Từ đó đến nay các thế hệ tuổi trẻ tiếp tục trồng mới hàng ngàn cây rừng, cây ăn quả tại khu vực này. Nhà thờ Bác Hồ cùng với “Vườn cây ơn Bác” đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục thế hệ trẻ, là nơi về nguồn đặc biệt ý nghĩa với nhân dân Phú Yên cũng như du khách.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng; Công văn số 50/BNN-TCLN ngày 06/01/2021 của Bộ NN&PTNT, tỉnh Phú Yên đã triển khai xây dựng Đề án trồng 15 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của Đề án này là trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, tỉnh sẽ trồng 15 triệu cây xanh, gồm 12 triệu cây trồng phân tán và 3 triệu cây trồng rừng phòng hộ, trồng mới rừng sản xuất mục đích gỗ lớn; bình quân hằng năm, tỉnh sẽ trồng 3 triệu cây xanh theo Đề án.

Cùng với đó, các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trồng khoảng 6.000 cây rừng, góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ rừng, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, xây dựng tỉnh Phú Yên xanh hơn, đáng sống hơn.

Ông Trần Hữu Thế cho biết trong ngày hôm nay (20/2), tại Di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (huyện Sơn Hòa) và Di tích lịch sử Thành An Thổ (huyện Tuy An) đồng thời tổ chức phát động “Tết trồng cây”. Các huyện, thị xã còn lại đều có hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu.

Đây là hoạt động thể hiện sự chung tay của cả hệ thống chính trị và nhân dân Phú Yên trong thực hiện di nguyện của Bác Hồ kính yêu về trồng cây gây rừng; là hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân mới, mừng thành công rực rỡ của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nhóm PV