(Chinhphu.vn) - Ngày 15/3 (theo giờ địa phương), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các quốc gia nên tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 từ bây giờ, sau khi một số quốc gia ngừng sử dụng loại vaccine này vì lo ngại nguy cơ sinh huyết khối (cục máu đông).

Phát biểu trong một cuộc họp báo, nhà khoa học hàng đầu của WHO, bà Soumya Swaminathan nêu rõ: "Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ và khuyến nghị các quốc gia tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca. Cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy mối liên quan giữa những sự kiện này (tình trạng đông máu) và vaccine".

Cơ quan Dược phẩm châu Âu  (EMA) cũng cho biết không có đủ cơ sở để kết luận vaccine này gây ra hiện tượng máu đông. Theo EMA, tỉ lệ bị máu đông ở những người đã tiêm vaccine thấp hơn nhiều tỉ lệ người bị máu đông trong tổng thể dân số. Hiện tượng máu đông cũng không nằm trong các phản ứng phụ của vaccine. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn sẽ tiếp tục theo dõi sự việc vì sự an toàn của cộng đồng. EMA dự kiến sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề vaccine AstraZeneca vào ngày 18/3 tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ ủng hộ vaccine AstraZeneca, đồng thời cho biết các chuyên gia y tế nước này bảo đảm tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng trong nước đều an toàn, bao gồm vaccine AstraZeneca.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau khẳng định: "Các chuyên gia y tế của chúng tôi thu thập dữ liệu liên tục và họ bảo đảm với chúng tôi rằng tất cả các loại vaccine được cung cấp ở Canada đều an toàn và hiệu quả, bao gồm cả vaccine của AstraZeneca". Canada dự kiến sẽ bắt đầu nhận thêm vaccine AstraZeneca từ tháng 4/2021.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định vaccine AstraZeneca an toàn và Chính phủ Anh rất tự tin vào việc sử dụng loại vaccine này trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Với cơ quan quản lý dược phẩm Anh, chúng tôi có một trong những nhà quản lý nghiêm ngặt và giàu kinh nghiệm nhất trên thế giới. Họ không thấy có lý do nào để dừng chương trình tiêm chủng”.

Hội đồng Cấp cao Y tế Bỉ ngày 15/3 cũng ra quyết định tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca tại Bỉ, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine này vì lo ngại an toàn.

Theo Chính phủ Bỉ, việc sử dụng vaccine AstraZeneca đưa tới  'lợi ích nhiều hơn rủi ro', nên Bộ trưởng Y tế Liên bang Bỉ Frank Vandenbroucke quyết định Bỉ sẽ tiếp tục sử dụng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, theo khuyến nghị của EMA.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: "EMA đã có rất nhiều dữ liệu ở châu Âu và hoàn toàn không có bằng chứng về các vấn đề đông máu từ vaccine của AstraZeneca".

Giới chức y tế Thái Lan đã quyết định cho phép sử dụng lại loại vaccine này và theo một nguồn tin chính thức, người đứng đầu nội các Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine AstraZeneca tại Thái Lan. Việc tiêm vaccine được diễn ra ngay trước cuộc họp nội các hàng tuần. Các thành viên khác của chính phủ cũng sẽ được tiêm chủng nếu tình nguyện.

Chiến lược tiêm chủng đại trà của Thái Lan chủ yếu dựa vào AstraZeneca, sẽ được sản xuất ngay tại trong nước từ tháng 6 để phân phối cho khu vực và 61 triệu liều được dự trữ cho người dân. Chính phủ Thái Lan cũng đã nhập khẩu một số vaccine AstraZeneca cùng với 200.000 liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc cho nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao.

Thái Lan là nước đầu tiên ngoài châu Âu cho ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca vì lo ngại an toàn đến sức khoẻ của người được tiêm chủng.

Ngày 11/3, Đan Mạch là nước đầu tiên đình chỉ việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca, viện dẫn một số trường hợp bị chứng đông máu nghiêm trọng sau khi được tiêm vaccine này. Tiếp đó, một số nước cũng ngừng tiêm vaccine AstraZeneca, như Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan…

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết có 7 hiện tượng bị huyết khối và cho dù đây là "rủi ro rất thấp" trong số 1,6 triệu mũi tiêm vaccine đã tiến hành ở nước này nhưng sẽ là cao hơn mức trung bình nếu được xác nhận liên quan đến vaccine AstraZeneca. Quan chức này cũng nhấn mạnh quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine là một biện pháp "thuần túy mang tính phòng ngừa", đồng thời bày tỏ hy vọng EMA sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể trong tuần này sau khi xem xét kỹ lưỡng các trường hợp.

Cơ quan dược phẩm Italy AIFA cũng nhấn mạnh việc ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca là "mang tính phòng ngừa và tạm thời" trong khi chờ hướng dẫn của EMA.

AstraZeneca là một trong những vaccine đầu tiên được bào chế kể từ khi phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Về phía AstraZeneca, hãng khẳng định không phát hiện bằng chứng nào cho thấy vaccine của hãng làm tăng nguy cơ gây huyết khối, sau khi tiến hành đánh giá những người được tiêm vaccine của hãng. 

Tuyên bố của AstraZeneca nêu rõ: "Một cuộc đánh giá cẩn thận toàn bộ các dữ liệu an toàn sẵn có của hơn 17 triệu người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Liên minh châu Âu (EU) và Anh cho thấy, không có bằng chứng về việc (vaccine) làm tăng nguy cơ tắc mạch phổi, chứng huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu ở bất kỳ nhóm tuổi, giới tính, lô vaccine hoặc ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào".

BT