(Chinhphu.vn) - Sáng 14/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; nguyên Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện các ban, ngành Trung ương tham dự Hội nghị.

Theo UBND TPHCM, ngay từ đầu năm 2020, Thành phố đã ban hành Chỉ thị phát động phong trào thi đua yêu nước, trong đó xác định chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, với khẩu hiệu “Đoàn kết-Sáng tạo, Hành động-Hiệu quả”; đồng thời phát động thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thành phố cũng triển khai hiệu quả các chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức Đại hội thi đua yêu nước các cấp, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; ban hành hướng dẫn về tổ chức hoạt động thi đua và bình xét thi đua cụm, khối thuộc Thành phố nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thi đua trên địa bàn…

Với những nỗ lực trên, các phong trào thi đua của Thành phố đạt kết quả tích cực, tạo chuyển biến về vai trò, nhận thức của các ngành, cấp trong tổ chức thi đua, thu hút quan tâm của người dân.

Nổi bật như phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, đến hết năm 2020, có 50/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3/5 huyện được Thủ tướng Chính phủ công  nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có tới 33.848 hộ dân hiến đất, vật kiến trúc làm đường với diện tích 3.169.978 m2, trị giá lên đến hơn 2.319 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2020, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, toàn Thành phố đã giảm được hơn 20.000 hộ nghèo và cận nghèo (6.645 hộ nghèo và 13.540 hộ cận nghèo). Hiện số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn chỉ còn 18.325 hộ, chiếm 0,75% số hộ trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân trong thời gian qua đã có thành tích, việc làm ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển của Thành phố, lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp trong cộng đồng.

Với hơn 1.092 công trình, dự án đăng ký thi đua, trong đó có 893 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng điều này đã góp phần để Thành phố hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020. Và qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó có 45 tập thể và 84 cá nhân được tuyên dương.

Tuy nhiên, đó chỉ là con số nhỏ, bởi thực tiễn, có không ít những người tốt, hằng ngày thầm lặng làm những việc có ý nghĩa. Điều này gợi mở cho những người làm công tác thi đua, khen thưởng cần làm sao để tiếp tục phát hiện, động viên, tiếp sức và đặc biệt là phải kịp thời tôn vinh, để có thể lan tỏa, có thêm nhiều gương người tốt, việc tốt, cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, cho TPHCM ngày càng văn minh hơn.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Về phương hướng nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, năm 2021, năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, giai đoạn 2021-2025; tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó, đây cũng là năm Thành phố thực hiện nhiều công việc lớn, nhiều việc cấp bách, lâu dài, như triển khai quyết định 131 của Quốc hội về triển khai chính quyền đô thị tại TPHCM, Nghị quyết 1111 của UBTV Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Cùng với đó, Thành phố phải giải quyết những vấn đề tồn đọng, khắc phục những hạn chế, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đòi hỏi không chỉ có quyết tâm chính trị mà còn cần tạo khí thế thi đua mạnh mẽ, thúc đẩy hành động quyết liệt mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, vẫn còn những cá nhân, tập thể chưa thực sự quan tâm đến công tác thi đua. Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi: Những người đảng viên, cán bộ ở đó có yêu nước không, bởi nếu yêu nước thì phải thi đua và nếu không làm tốt công tác thi đua thì phải xem xét lại mình. Đồng thời yêu cầu người đứng đầu các cấp phải phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua của ngành mình, cấp mình, địa phương, đơn vị mình.

Người đứng đầu Thành ủy cũng gợi ý công tác tổ chức phong trào thi đua yêu nước tới đây cần đổi mới hơn nữa để phù hợp với bối cảnh cuộc cách công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cần khai thác thế mạnh của mạng xã hội để lan tỏa nhanh những thông tin tích cực, qua đó hạn chế tác động xấu của thông tin tiêu cực. 

Để các phong trào thi đua tới đây đạt hiệu quả cao hơn nữa, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải bám sát các nhiệm vụ chính trị của Thành phố, khơi dậy được lòng yêu nước, ý chí vươn lên của mọi cán bộ công chức, mỗi người dân. Cùng với đó, đổi mới việc tổ chức phong trào thi đua, hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả, với tinh thần mỗi cá nhân, tập thể làm tốt, làm đúng phần việc của mình. Cùng với đó, công tác khen thưởng cần chặt chẽ, chính xác, công bằng, tránh tình trạng khen thưởng kiểu “luân phiên”, bình quân hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho 2 tập thể. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 với những mục tiêu cụ thể: Tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm như dự án chống ngập, xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 và hoàn thành nhiều dự án hạ tầng khác trên địa bàn. Phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021) và Kỷ niệm 45 năm ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định mang tên TPHCM (2/7/1976-2/7/2021).

Dịp này, 2 tập thể; 3 cá nhân của TPHCM được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của Chủ tịch nước; 2 tập thể được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 cá nhân được nhận Huân chương Độc lập Hạng 3. Thủ tướng Chính phủ cũng trao tặng Cờ thi đua cho UBND quận Bình Tân, UBND huyện Hóc Môn, Lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM, Đảng khối Cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

UBND TPHCM cũng tặng Cờ thi đua cho 6 tập thể và tặng Bằng khen cho 120 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TPHCM.

Mạnh Hùng