(Chinhphu.vn) - Ngày 15/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản Quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn. Thời điểm bắt đầu áp dụng từ ngày 20/6.

Công nhân sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 02 lần trước khi từ công ty về nơi lưu trú và ngược lại. Ảnh: bacninh.gov.vn

Công nhân phải lấy mẫu xét nghiệm 02 lần trước khi từ công ty về nơi lưu trú

Theo đó, công nhân đi làm theo ca tại công ty trở về nơi lưu trú tại địa phương vào ngày 20/6, phải xét nghiệm 02 lần bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR tại doanh nghiệp, trong đó, lần 1 vào ngày 16/6; lần 2 vào ngày 19/6.

Ngược lại, công nhân đang ở nơi lưu trú tại địa phương, cũng tiến hành xét nghiệm 02 lần tại địa điểm do công ty tổ chức. Trong đó, lần 1 vào ngày 16/6, xét nghiệm RT-PCR; lần 2 vào ngày 19/6, xét nghiệm test nhanh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp quản lý và triển khai các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát lao động tại nơi cư trú và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của người lao động.

Doanh nghiệp không sử dụng thêm người lao động tại các tỉnh khác

Theo Quy định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch, đảm bảo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo tiêu chí của Bộ Y tế ở mức thấp trở xuống (<30%). Sẵn sàng số lượng test nhanh dự phòng đảm bảo đủ số lượng người lao động có mặt tại công ty; chủ động liên hệ cơ sở xét nghiệm đảm bảo các điều kiện và thực hiện xét nghiệm định kì 01 lần/tuần, tối thiểu 20% người lao động khi hoạt động bình thường. Lập danh sách thông tin người lao động theo mẫu, cập nhật định kì 03 ngày/lần và cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15h hàng ngày (nếu có) tại địa chỉ http://covid.bacninh.gov.vn.

Đặc biệt, không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế; không sử dụng thêm người lao động tại các tỉnh khác, trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16, tiếp tục thực hiện lưu trú tập trung; bố trí ăn uống tập trung, tăng khẩu phần ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, chưa cho người lao động đi làm, nếu đi làm phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải đăng ký lịch trình cụ thể cho các phương tiện đưa đón tập trung, đảm bảo không chở quá số người quy định; có mã QR Code dán ở cửa xe và có camera giám sát trên xe. Lập danh sách hoặc quản lý bằng thẻ, cố định chỗ ngồi cho từng người trên xe. Yêu cầu lái xe, phụ xe thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình đưa đón; chỉ cho người lao động có tên trong danh sách lên xe và di chuyển theo đúng tuyến cố định đã cho phép; không dừng đỗ dọc đường; vệ sinh, khử khuẩn xe cuối mỗi chuyến.

Ngoài các nội dung trên, văn bản còn quy định về việc xét nghiệm đối với người lao động trên địa bàn áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 của Chính phủ; điều kiện về nơi cư trú của người lao động; nguyên tắc xét nghiệm…