(Chinhphu.vn) - Sáng 24/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khai trương Giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Bộ Công Thương tại địa chỉ moit.gov.vn. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã bấm nút khai trương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bấm nút khai trương giao diện mới của Cổng TTĐT Bộ Công Thương. Ảnh: VGP/Phan Trang
Giao diện mới là sự kế thừa những ưu điểm đã có từ Cổng TTĐT trước đây với bộ nhận diện thương hiệu gồm 2 màu chủ đạo: Màu xanh (blue), biểu tượng cho lĩnh vực thương mại với khát vọng vươn ra biển lớn, khẳng định vị thế của Việt Nam. Màu xám nhạt (grey) biểu tượng cho lĩnh vực công nghiệp. Sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh và màu xám nhạt, biểu trưng cho sự phát triển toàn ngành công thương Việt Nam, dựa trên hai lĩnh vực chủ chốt thương mại và công nghiệp. Qua đó một lần nữa khẳng định vị thế của ngành công thương không ngừng hướng ra biển lớn, hòa nhập sân chơi toàn cầu được dựa trên công nghiệp nền tảng, giá trị gốc của thị trường nội địa.

Giao diện mới kết hợp với một số tính năng ứng dụng của Cổng TTĐT Bộ Công Thương được thiết kế hiện đại, bên cạnh phiên bản truyền thống dành cho máy tính còn tích hợp các tính năng nổi bật và thân thiện hơn trên thiết bị di động. Các khối thông tin trên giao diện được trình bày hợp lý, khoa học, giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm, tra cứu các thông tin; tối ưu hóa tốc độ truy cập. Bố cục trang được thiết kế tiện dụng, thông minh, tích hợp các trang tin điện tử của các đơn vị trong Bộ, giúp độc giả dễ dàng tiếp cận thông tin một cách toàn diện.

Đáng chú ý, Cổng TTĐT Bộ Công Thương đã bổ sung thêm một số chuyên mục mới như: Bộ Công Thương với người dân, Bộ Công Thương với cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Công Thương với địa phương, đồng thời có thêm chuyên mục phản hồi các thông tin trên báo chí…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VGP/Phan Trang
Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Giao diện mới kết hợp với một số tính năng ứng dụng mới đáp ứng nhu cầu tất yếu, khách quan của chiến lược phát triển ngành công thương, trở thành kênh cung cấp thông tin chính thống tin cậy của Bộ Công Thương trên internet; phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, lãnh đạo Bộ, đem lại nhiều tiện ích cho người đọc, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, hình thành nhịp cầu trực tuyến gắn bó mật thiết giữa Bộ Công Thương với người dân và doanh nghiệp.

Giao diện mới của Cổng TTĐT Bộ Công Thương được xây dựng phù hợp với đặc thù của Bộ Công Thương - bộ kinh tế đa ngành - với nhiều lĩnh vực trọng yếu, phức tạp, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và trong quá trình phát triển của kinh tế đất nước nói riêng.

“Hoạt động của ngành công thương không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn vươn đến hầu hết các quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Mỗi quyết sách của ngành đều có tác động đến kinh tế xã hội, có ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân. Do vậy, việc thay đổi giao diện và bổ sung một số tính năng ứng dụng mới của Cổng TTĐT của Bộ nhằm giúp người dân, những người khiếm thị, khiếm thính, cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin về ngành công thương một cách thuận lợi hơn, với tốc độ nhanh hơn, chất lượng hơn, đa dạng các loại hình thông tin hơn…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với việc khai trương Cổng TTĐT giao diện mới, Bộ Công Thương cũng đang thúc đẩy nhanh tiến trình triển khai thử nghiệm một số hạng mục công việc liên quan đến: Hệ thống phòng họp không giấy tờ (eCabinet), hệ thống báo cáo điều hành, hệ thống hội nghị trực tuyến, hệ thống quản lý văn bản, hệ thống quản lý cán bộ, an toàn thông tin và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật…

Sau khi hoàn thiện các hạng mục nêu trên và đưa vào khai thác, Bộ Công Thương sẽ là đơn vị thứ 5 trên cả nước có được công cụ trợ lý ảo trong lộ trình triển khai Chính phủ điện tử.

Phan Trang