(Chinhphu.vn) - Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, kỳ họp thứ nhất có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho cả nhiệm kỳ của HĐND TPHCM khóa X đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc. Ảnh: VGP/Việt Dũng
Trưa ngày 25/6, sau gần 2 ngày làm việc, kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM khóa X đã bế mạc. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ và thống nhất cao, HĐND TPHCM đã bầu các chức danh của HĐND, UBND và Hội thẩm nhân dân của TAND TPHCM, 16 quận tại TPHCM theo đúng quy định.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã xem xét thông qua các nghị quyết quan trọng, đồng thời cho rằng, trong thời gian tới, yêu cầu đặt ra đối với HĐND và UBND Thành phố rất lớn. Do vậy, ngay sau kỳ họp này, các cơ quan của HĐND, UBND, các sở, ngành, địa phương và các vị đại biểu cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, cần hoàn tất các thủ tục, hồ sơ trình cấp thẩm quyền phê chuẩn các chức danh chủ chốt, sớm ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Khẩn trương triển khai các nghị quyết mà HĐND vừa thông qua, đưa ngay nghị quyết vào cuộc sống.

Cùng với đó, nâng cao năng lực, hiệu quả trong quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM trong giai đoạn mới, thực hiện chính quyền đô thị. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thật sự thuận lợi để phát huy các tiềm năng, thế mạnh của TPHCM và phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Thường trực, các ban của HĐND và các đại biểu trong nâng cao chất lượng các kỳ họp; đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc cử tri; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát và việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng cho biết, để hoạt động của HĐND có hiệu quả, ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND sẽ rà soát, bổ sung, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác năm 2021 cho phù hợp với việc tổ chức chính quyền đô thị. Đồng thời, yêu cầu các tổ đại biểu và các đại biểu phải khẩn trương tiến hành tiếp xúc, báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp đến cử tri TPHCM. Với trách nhiệm là người đại biểu của nhân dân, mỗi đại biểu phải thực hiện tốt chương trình hành động đã cam kết với cử tri; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Trước đó, trong buổi sáng, HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết về chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch trên địa bàn Thành phố năm 2021, tổng số tiền thực hiện kế hoạch hỗ trợ 886 tỷ đồng.

Thông qua Nghị quyết lùi thời gian thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM từ 0h ngày 1/7 sang 0h ngày 1/10/2021 để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, HĐND đã thông qua Nghị quyết về xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm, với kinh phí bổ sung dự kiến là 1.353 tỷ đồng hoặc bằng căn hộ tái định cư; Nghị quyết về bổ sung dự toán thu, chi ngân sách TPHCM năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ, hoàn trả tạm ứng, thanh quyết toán các dự án ở Thủ Thiêm.

Theo HĐND TPHCM, việc thông qua hai nghị quyết liên quan đến Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là cơ sở xử lý rốt ráo những vấn đề tồn đọng, sớm ổn định tình hình, thúc đẩy xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh. Dự án với tổng chiều dài 6,92 km, trong đó xây dựng mới đường song hành Quốc lộ 50, mở rộng tuyến đường hiện hữu và xây mới hai cây cầu là cầu Bà Lớn, cầu Ông Thìn, với tổng vốn thực hiện dự án là 1.499 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2021-2024.

HĐND Thành phố cũng thông qua Nghị quyết về cho ý kiến đối với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TPHCM; Nghị quyết quy định mức chi thực hiện công tác thăm dò, khai quật khảo cổ từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM.

Mạnh Hùng