(Chinhphu.vn) - Từ ngày mai (2/7), TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh và những người liên quan và cố gắng hoàn thành trong ngày 3/7. Thí sinh không lấy mẫu sẽ không được tham dự kỳ thi trong đợt 1, nhưng có thể được thi trong đợt 2.

TPHCM họp báo cung cấp thông tin về về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Chiều 1/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Ông Dương Anh Đức cho biết, TPHCM đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Thành phố. Theo phương án này, số lượng thí sinh đăng kí dự thi là 89.275; có 155 điểm thi với 4.134 phòng thi. Tại mỗi điểm bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và mỗi quận, huyện có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng.

Có 17.052 người làm công tác coi thi và nhân viên phục vụ kỳ thi. Số cán bộ chấm thi, nhân viên liên quan là 1.710 người. Thành phố cũng bố trí 1.000 người làm nhiệm vụ chấm phúc khảo và 406 cán bộ thanh tra kỳ thi.

TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đợt 1 tổ chức vào các ngày 6, 7 và 8/7 tại những nơi không bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội; các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Đợt thi thứ 2 được tổ chức cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi trong đợt 1. Đợt thi thứ 2 hiện chưa có thời gian cụ thể và sẽ chờ thực hiện theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi, TPHCM sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định đối với một kỳ thi THPT và các quy định về an toàn phòng, chống COVID-19. Theo đó sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh các điểm thi vào ngày 2 và 3/7 tại các trường gần điểm thi.

Ngoài ra, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP. Thủ Đức và các quận, huyện được yêu cầu triển khai phương án tổ chức thi an toàn tại các điểm thi. Cử lực lượng tham gia hỗ trợ thi từ ngày 6/7. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến phương án hỗ trợ các điểm thi không để ùn ứ, tụ tập đông người ngay tại cổng điểm thi, nhất là đầu giờ và cuối giờ thi.

Sở Y tế cung cấp thường xuyên, chính xác danh sách cán bộ, giáo viên và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2, đang thực hiện cách ly xã hội để ngành giáo dục chủ động trong công tác ứng phó. Công an Thành phố phải đảm bảo lực lượng tham gia các khâu của kỳ thi, tăng cường lực lượng hỗ trợ các điểm thi để đảm bảo an ninh, trật tự. Sở GTVT phối hợp đảm bảo lưu thông thông suốt, không để ùn ứ tại các điểm thi…

Các điểm thi phải có phương án phòng chống COVID-19, đảm bảo thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng dịch; xây dựng phương án để phân luồng thí sinh đầu giờ thi, cuối giờ thi, không để tụ tập đông người; không tổ chức tập trung đầu giờ mà yêu cầu thí sinh di chuyển nhanh đến các phòng thi để nghe giám thị triển khai quy chế, quy định và các hướng dẫn thi.

Về lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh và những người liên quan đến kỳ thi, ông Dương Anh Đức cho biết, sẽ triển khai từ ngày mai và sẽ cố gắng hoàn thành trong ngày 3/7. Thí sinh không thực hiện lấy mẫu sẽ không được tham dự kỳ thi trong đợt 1, nhưng có thể được thi trong đợt 2.

Lãnh đạo TPHCM yêu cầu ngành giáo dục và y tế tổ chức liên lạc và thông tin ngay trong ngày hôm nay đến toàn bộ thí sinh để cung cấp thông tin về địa điểm lấy mẫu xét nghiệm và những thông tin khác để thí sinh có thể tham gia trong kỳ thi này.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, số thí sinh diện F0, F1 và F2 hiện thống kê được khoảng 200 em và số ở trong các khu phong tỏa là 991 em.

Mỗi điểm thi Sở bố trí từ 6-9 cán bộ, dự phòng trường hợp cán bộ coi thi mắc COVID-19. Hiện chưa có điểm thi nào số cán bộ ở trong khu phong tỏa lớn hơn số dự phòng. Đến ngày 6/7, khi họp hội đồng coi thi tại các điểm thi, nếu điểm nào không đảm bảo hệ số của Bộ GD&ĐT thì Sở sẽ điều động bổ sung.

Về tỷ lệ ý kiến phụ huynh học sinh trong cuộc khảo sát của Sở GD&ĐT vừa kết thúc ngày 29/6, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, có khoảng 90% phụ huynh tham gia. Kết quả, có 63,58% phụ huynh đồng ý cho con dự thi đợt 1 như kế hoạch, trong đó có 29,97% yên tâm cho con thi và 33,61 đồng ý cho thi nhưng chưa yên tâm.

Với những thí sinh tự do tại các tỉnh, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, có thể xét nghiệm và có xác nhận của CDC các tỉnh thì TPHCM cũng chấp nhận kết quả và để các em tham gia kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định, kỳ thi THPT năm nay, do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên Thành phố đã tính toán, rà soát, đánh giá tình hình, cân nhắc các biện pháp đảm bảo an toàn, phân tích nhu cầu của phụ huynh và thí sinh rất kỹ trước khi đưa ra quyết định thực hiện phương án thi đợt 1. Quan điểm của Thành phố làm tất cả để đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo quyền lợi cho học sinh dự thi.

Mạnh Hùng