(Chinhphu.vn) - Ấn Độ cho biết sẽ chia sẻ ứng dụng quản lý tiêm chủng COVID-19 - CoWIN cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Ấn Độ cho biết sẽ chia sẻ ứng dụng quản lý tiêm chủng COVID-19 cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

CoWin (viết tắt của Covid Vaccine Intelligent Work) được giới thiệu lần đầu vào tháng 1/2021 khi Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch COVID-19 và đang được sử dụng để giúp mọi người đăng ký tiêm vaccine, đặt chỗ và tải giấy chứng nhận tiêm chủng...

CoWIN có các tính năng chính là cho phép người dân chủ động đặt thời gian, địa điểm, loại thuốc để tiêm chủng tùy theo sở thích. Người dân có thể đăng ký tại trang web với số điện thoại của họ.

Sau đó, người dân sẽ nhận được một số (OTP) để nhập vào bắt buộc. Người dân cũng sẽ được yêu cầu nhập chi tiết các thông tin để đặt chỗ tiêm chủng.

Bên cạnh đó, phần mềm này còn cho phép người dùng có thể đăng ký thêm 4 thành viên gia đình vào hồ sơ để bố trí tiêm chủng cho gia đình và người thân.

Người dùng cũng có thể tải giấy chứng nhận sau khi tiêm chủng thành công. Để tạo điều kiện cho những người Ấn Độ có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, nền tảng này còn cung cấp tùy chọn liên kết hộ chiếu của một người với hộ chiếu của chứng chỉ vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu tại một sự kiện, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: Phần mềm CoWIN sẽ trở thành nền tảng mã nguồn mở. Ấn Độ sẽ chia sẻ nền tảng này với tất cả các quốc gia.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, mọi người cần chung tay và chia sẻ kinh nghiệm. "Kinh nghiệm cho thấy không quốc gia nào có thể giải quyết thách thức COVID-19 một mình. Chúng ta phải làm việc cùng nhau vì nhân loại", Thủ tướng Modi nói.

Đến nay, CoWIN đã được sử dụng để tiêm 350 triệu liều vaccine COVID-19 tại Ấn Độ. Hơn 50 quốc gia, như Canada, Mexico, Nigeria, Panama, Uganda... đã bày tỏ quan tâm đến nền tảng quản lý tiêm chủng này.

BT