(Chinhphu.vn)- Tính từ 18h ngày 13/7/2021 đến 6h ngày 14/7/2021 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 9 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân). UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Lực lượng chức năng theo dõi lưu lượng phương tiện ra vào địa bàn tại Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP. Vũng Tàu
Thêm 9 ca mắc COVID-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo, tính từ 18h ngày 13/7/2021 đến 06h ngày 14/7/2021 ghi nhận 9 ca mắc mới trên địa bàn.

Cụ thể: 3 ca ghi nhận trong khu vực cách ly tập trung tại Trung đoàn Minh Đạm, liên quan đến BN 18715; 5 ca ghi nhận trong khu vực cách ly tập trung tại cơ sở Bộ đội Biên phòng cũ, liên quan đến BN 28499; 1 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, phường 12, TP.Vũng Tàu (ghi nhận qua test nhanh dương tính tại trung tâm y tế TP. Bà Rịa, chưa rõ nguồn lây). Lực lượng chức năng đang tiến hành khẩn trương truy vết các F1, F2, F3.

Tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Ngày 13/7, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành công văn hoả tốc số 8416/UBND-VP về việc tổ chức hoạt động vận tải bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo đó, kể từ 0h ngày 14/7, tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh vận tải đi/đến TP.Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho đến khi có thông báo mới.

Các trường hợp được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các quy định về phòng chống dịch, gồm: Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản...) từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến TP. Vũng Tàu và các tỉnh đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và ngược lại; xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh; xe chở chuyên gia, công nhân từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến TP. Vũng Tàu và các tỉnh đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và ngược lại; xe công vụ, xe chở người đi cấp cứu; xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng trên địa bàn TP. Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến TP. Vũng Tàu và các tỉnh đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và ngược lại.

Đối với lái xe, người theo xe, chuyên gia, công nhân: Trường hợp đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch phải thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên hai lần vào thời điểm trước khi đi/ra và khi quay về. Trường hợp khi vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (không đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch) bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực 3 ngày tính từ ngày xét nghiệm. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế đầy đủ trung thực, thực hiện quét mã QR Code.

Đối với việc vận chuyển chuyên gia, công nhân: Phương tiện phải được khử khuẩn, tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi cách ghế, cách hàng, đảm bảo khoảng cách an toàn. Người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang xuyên suốt quá trình vận chuyển, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định. Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi xảy ra dịch.

Đối với vận chuyển hàng hóa: Đơn vị kinh doanh vận tải, người lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng lộ trình và đúng mục đích. Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển trước và sau chuyến đi...). Khi lưu thông phải mang theo các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ và phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng.

UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT, Sở GTVT hoàn thiện phần mềm cấp Giấy nhận diện phương tiện tích hợp khai báo y tế. Trước 21h hàng ngày, trích xuất danh sách lái xe, người theo xe đi từ khu vực phong toả hoặc khu vực ổ dịch cung cấp cho BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố để quản lý.