(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội thông tin tính đến 10h trưa nay (16/7), Thành phố ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 của bệnh nhân N.T.H.N (liên quan đến Bắc Ninh) vừa được công bố sáng nay.

Ảnh minh hoạ

Cả 2 bệnh nhân mới được xác định dương tính với SARS-CoV-2 là người làm cùng cơ quan và là F1 của bệnh nhân N.T.H.N tại Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - Vinacomin, địa chỉ: 565 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân.

Cụ thể: Hai trường hợp mắc mới là bệnh nhân N.Đ.M, (nam, sinh năm 1986), địa chỉ Nghĩa Đô, Cầu Giấy và bệnh nhân T.H.T, (nữ, sinh năm 1991), địa chỉ Mộ Lao, Hà Đông. Ngày 15/7 cả 2 trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 16/7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Trước đó vào sáng  16/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca mắc trong cộng đồng tại Thanh Trì và Hoàng Mai.

Cụ thể, 2 ca trong khu cách ly là bệnh nhân N.T.Đ, (nữ, sinh năm 1976), có địa chỉ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là bảo vệ Công ty SEI, được cách ly tại công ty từ ngày 5/7. Ngày 7/7, bệnh nhân được xác định là F1 của BN21330, được chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Việt Hàn. Bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 5/7 và 7/7. Ngày 14/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Đ.T.C (nữ, sinh năm 1993), có địa chỉ tại Bạch Đa, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh. Bệnh nhân là công nhân làm việc tại phân xưởng Mouting F1 của Công ty SEI, được cách ly tại công ty từ ngày 5/7. Ngày 10/7, bệnh nhân được xác định là F1 của BN28475 và được chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng Công nghệ kinh tế Hà Nội, Sóc Sơn. Ngày 14/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nghi ngờ nên được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn. Ngày 15/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai ca mắc trong cộng đồng là bệnh nhân N.T.H.N (nữ, sinh năm 1980), có địa chỉ tại khu tái định cư Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì. Ngày 11/7, bệnh nhân cùng gia đình về Bắc Ninh để thăm người ốm, có ở lại nhà bố mẹ đẻ ăn cơm tối trước khi về Hà Nội (trong bữa ăn ghi nhận 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 15/7). Ngày 14/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi. Ngày 15/7, bệnh nhân xin nghỉ làm ở nhà, đồng thời nhận được tin 4 người nhà ở Bắc Ninh có test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 (đi xét nghiệm do có triệu chứng) nên bệnh nhân chủ động đi xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm quốc gia, cho có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca mắc trong cộng đồng là bệnh nhân Đ.Q.H (nam, sinh năm 2000), có địa chỉ tại số 54, ngõ 94 Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Bệnh nhân làm đầu bếp kiêm shipper tại quán pizza (số 30 Đoàn Trần Nghiệp, Hai Bà Trưng, ngay cạnh công trường 189 Bà Triệu, nơi có 6 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 làm việc). Hằng ngày, bệnh nhân gửi xe tại Vincom Bà Triệu - nơi BN32710 cũng hay gửi xe ở đây. Ngày 14/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nên đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đang tích cực điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, đồng thời khoanh vùng để xử lý dịch.

Thiện Tâm