(Chinhphu.vn) - Sáng nay (19/7), 2 tàu cao tốc của Công ty GreenlinesDP đã lên đường từ Tiền Giang, Bến Tre chở rau củ về TPHCM.

2 tàu cao tốc đã lên đường từ Tiền Giang, Bến Tre chở rau củ về TPHCM. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Trần Song Hải, Tổng Giám đốc GreenlinesDP cho biết, hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện chở hàng hóa bằng phương tiện thủy nên công ty chỉ đưa 2 tàu để chở hàng. Phía địa phương đã có khoảng 40 tấn hàng để đưa về bến tàu cao tốc Bạch Đằng (TPHCM). Những ngày tiếp theo, nếu hàng nhiều, Công ty sẽ điều thêm 3 tàu cao tốc khác cùng tham gia vận chuyển.

Để bảo đảm phòng chống dịch, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, nhân viên, thuỷ thủ của tàu cao tốc không rời khỏi tàu. Đội ngũ bốc xếp chuyên nghiệp của địa phương sẽ hỗ trợ người dân vận chuyển hàng hóa xuống tàu, sau đó khi tàu về TPHCM cũng sẽ có đội bốc xếp đưa hàng lên bờ.

Loại hàng vận chuyển gồm lương thực, thực phẩm như: Gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả; thủy hải sản và trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch.

Công ty GreenlinesDP là đơn vị vận hành đội tàu cao tốc hiện đại từ TPHCM đi Vũng Tàu, góp phần chia tải cho đường bộ. Khi dịch COVID-19 xảy ra, Công ty đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lượng khách du lịch giảm. Tuy vậy, từ năm 2021 khi có dịch COVID-19 tại TPHCM, Thành phố thành lập các bệnh viện dã chiến, Công ty GreenlinesDP đã đề xuất cho Thành phố thuê miễn phí các máy phát điện để trang bị dự phòng tại các bệnh viện này.

Đến nay, khi việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ gặp nhiều khó khăn, quá tải do công tác kiểm soát dịch bệnh, GreenlinesDP một lần nữa đề xuất hỗ trợ trong việc vận chuyển hàng rau, củ bằng đường thuỷ miễn phí để cung ứng cho người dân TPHCM.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến hằng ngày giữa Bộ GTVT và 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam về vận tải hàng hóa, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thống nhất phương án của TPHCM về tổ chức thêm “luồng xanh” đường thủy để vận chuyển thực phẩm, rau củ quả. Ưu tiên sử dụng các tàu cao tốc hiện đang không hoạt động để chở hàng.

Bộ trưởng giao Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp, lập phương án và khẩn trương cấp phép hoạt động cho các phương tiện thủy chở thực phẩm đến TPHCM. Hàng hóa được chở bằng tàu cao tốc đang tạm dừng phục vụ khách du lịch sẽ được lưu thông nhanh chóng, thông suốt, hạn chế tiếp xúc.

Phan Trang