(Chinhphu.vn) - Hà Nội sẵn sàng mọi công tác, quy mô cho chiến dịch quan trọng này. Đến nay, Thành phố đã tiêm được 210.868 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 201.524 người, chủ yếu là lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Gia Huy

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh như trên tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Đống Đa vào sáng 22/7, trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026.

Trả lời câu hỏi của cử tri Phan Thế Bình (phường Phương Mai) về việc trong thời gian tới Hà Nội sẽ mở rộng tiêm vaccine cho công dân từ 12-18 tuổi và trên 65 tuổi, Thành phố có kế hoạch gì để bảo đảm 70% dân số sẽ được tiêm vaccine, sử dụng những vaccine gì?… Ông Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã xây dựng phương án tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với mục tiêu nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất, nhưng phải bảo đảm an toàn; tính toán từng khâu, từ khám sàng lọc, đến việc bảo đảm 5K.

Đồng tình với cử tri trong việc cần truyền thông về tiêm chủng đầy đủ tới người dân, cơ sở, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định: “Thủ đô sẵn sàng mọi công tác, quy mô cho chiến dịch quan trọng này. Tối qua, Hà Nội tiếp nhận hơn 60.000 liều vaccine. Trong đợt tới, Thành phố mở rộng với 13 đối tượng tiêm chủng theo phương án mới nhất, đồng thời có phần mềm đánh giá các khu vực có nguy cơ để phân bổ vaccine kịp thời”.

Kiểm soát dịch, nhưng ‘không ngăn sông cấm chợ’

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc vào sáng 19/5 với Hà Nội về một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, lãnh đạo Thành phố xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cấp, các ngành đang quyết tâm bảo vệ thành quả và bảo vệ thành trì Thủ đô, vì sự an toàn, bình yên của nhân dân.

Thành phố đã ban hành Công điện 15. Tinh thần chung của công điện là yêu cầu mọi người ở nhà, không ra đường nếu không cần thiết, chỉ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu được mở cửa. "Các giải pháp đã triển khai, đã đi trúng và đúng thì kiên định thực hiện. An toàn sức khỏe của người dân phải là trước hết, trên hết. Đó là tiền đề để thực hiện mục tiêu kép”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh: “Khó của Thủ đô là phải kiểm soát ngay dịch bệnh, nhưng ‘không ngăn sông cấm chợ’. Vừa rồi có hiện tượng ùn tắc ở chốt kiểm soát, các lực lượng đã căng mình, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo ‘luồng xanh’ bảo đảm giao thông thông thoáng. Chúng ta nâng dần các biện pháp phòng dịch, khi đủ điều kiện lại nới lỏng để bảo đảm đời sống nhân dân”.

Bên cạnh việc tập trung phòng, chống dịch, Hà Nội cũng khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Những vấn đề dân sinh bức xúc, như cải tạo chung cư cũ cũng sẽ được Thành phố tăng tốc để ổn định đời sống cho người dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, ông Chu Ngọc Anh đã thông tin, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm về các kế hoạch để thực hiện thành công mục tiêu kép, đồng thời nhấn mạnh: “Với trách nhiệm của Chủ tịch UBND Thành phố, tôi đề nghị các sở, ban, ngành tiếp thu, ghi nhận và khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố xử lý, giải quyết đúng quy định và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân”.

Hà Nội tiếp nhận 100.000 bộ test xét nghiệm SARS-CoV-2

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội chuyển giao 116.000 bộ test xét nghiệm SARS-CoV-2 và 2 máy thở CPAP cho Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Sáng nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tiếp nhận sự ủng hộ của 4 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó, Công ty TNHH Medicon với 100.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 trị giá gần 10 tỷ đồng, Hội Chữ Thập đỏ Hà Nội ủng hộ Quỹ vaccine 50 triệu đồng, Công ty TNHH Thiết bị hóa chất Nakagawa Việt Nam ủng hộ Quỹ vaccine 50 triệu đồng và Công ty cổ phần Liên Sơn Thăng Long ủng hộ nhà lưu động cho 6 chốt phòng chống dịch 60 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, đồng lòng cùng với Đảng bộ, chính quyền Hà Nội tham gia phòng, chống dịch.

Sau khi tiếp nhận ủng hộ, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã chuyển giao 100.000 bộ test xét nghiệm SARS-CoV-2, cùng với 16.000 test xét nghiệm và 2 máy thở CPAP mới được ủng hộ cho Sở Y tế Hà Nội.

Huy Tâm