(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa có văn bản chỉ đạo tháo gỡ một số khó khăn trong tổ chức hoạt động vận tải nhằm tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông khi đi, đến hoặc đi qua TP. Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 17/CT- UBND.

Ảnh minh họa

Theo đó, sau 03 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, về cơ bản tại 23 vị trí chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào Thành phố, tình hình giao thông đã ổn định, các phương tiện được cấp thẻ ưu tiên lưu thông trên luồng xanh được qua chốt thuận lợi (tiến hành kiểm soát y tế theo quy định), các phương tiện không đủ điều kiện đều chấp hành việc yêu cầu quay đầu xe theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc lưu thông phương tiện qua chốt kiểm soát còn chưa thuận lợi đối với các phương tiện có nhu cầu đi qua Thành phố, các phương tiện cá nhân (cán bộ, công chức các cơ quan Trung ương) đi, về để làm việc tại cơ quan trong ngày; có tình trạng kiểm tra ô tô, người điều kiển phương tiện tại các chốt kiểm tra bên trong Thành phố; việc đi lại của xe chở chuyên gia, chở công nhân, xe ngoại giao chưa nhất quán, thông suốt.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và bảo đảm giao thông thông suốt, UBND Thành phố giao Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các Sở: Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Thành phố cũng thống nhất đề xuất của Sở Giao thông vận tải về triển khai Phương án “Luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa có nhu cầu đi qua địa bàn TP. Hà Nội; giao Sở Giao thông vận tải cùng Công an Thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Phương tiện được ra vào Thành phố mà chưa có mã QR nếu có giấy tờ bảo đảm phòng dịch

Trong thời gian các phương tiện chưa kịp cấp mã QR ra vào Thành phố, UBND Thành phố giao Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo, hướng dẫn các chốt kiểm soát cho thông xe đối với các trường hợp đặc thù và theo nguyên tắc ô tô biển trắng phục vụ hoạt động công vụ của các cơ quan Trung ương; phương tiện cá nhân (của cán bộ, công chức thuộc các cơ quan Trung ương) sử dụng để đi, về làm việc tại cơ quan trong ngày mà người điều khiển phương tiện xuất trình thẻ công chức hoặc giấy xác nhận của cơ quan về việc quản lý nhân sự và đi làm hằng ngày, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine 2 lần hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kề từ khi có kết quả xét nghiệm) và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Ô tô vận chuyển chuyên gia, công nhân của các doanh nghiệp mà đơn vị sử dụng chuyên gia, lao động (nếu là xe đi thuê thì đơn vị vận tải và đơn vị sử dụng chuyên gia, lao động) đã lập danh sách phương tiện, đăng ký lộ trình đi, đến hoặc đi qua Thành phố, số lượng chuyên gia, công nhân gửi Sở Giao thông vận tải để kiểm tra, cấp Giấy nhận diện hoặc mã xác nhận phương tiện; người điều khiển phương tiện, chuyên gia, công nhân cần bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát ra vào Thành phố

TP. Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì, cùng Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và các đơn vị liên quan quán triệt đến các chốt kiểm soát có phương án tổ chức phân luồng, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông khi đi, đến hoặc đi qua TP. Hà Nội; công bố đường dây nóng của các chốt kiểm soát để tiếp nhận thông tin, kịp thời phối hợp xử lý, giải quyết cho phương tiện lưu thông trong thời gian nhanh nhất, không gây ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát ra, vào Thành phố.

Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan quán triệt, yêu cầu các chốt kiểm soát trong Thành phố (ngoài 23 chốt kiểm soát ra vào Thành phố) không thực hiện kiểm tra đối với phương tiện đã thông qua chốt kiểm soát ra vào Thành phố; việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Các sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát ra, vào Thành phố; trường hợp có khó khăn, vướng mắc, báo cáo Sở chỉ huy phòng chống dịch của cơ quan, đơn vị chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Minh Anh