(Chinhphu.vn) - Những ngày gần đây, trên địa bàn TP. Hà Nội đã phát hiện những ca nhiễm COVID-19 tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, nhà cung ứng thực phẩm cho siêu thị. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục siết chặt quản lý phòng, chống dịch COVID-19, các siêu thị cũng chủ động tìm nhà cung ứng thực phẩm thay thế, bảo đảm đủ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Siêu thị chủ động tìm nhà cung cấp thực phẩm thay thế - Ảnh: VGP/Thùy Linh
Gần đây, nhiều khu chợ trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 như tại chợ Long Biên (quận Ba Đình), chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy)... Nguy cơ dịch COVID-19 không chỉ tấn công vào các chợ truyền thống mà tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích cũng đang hiện hữu. Điển hình như sáng nay (2/8), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã ra thông báo tìm người đến Công ty thực phẩm Thanh Nga từ ngày 14/7 đến 1/8/2021. Đáng chú ý, Công ty Thanh Nga (địa chỉ 82/651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) là nhà cung cấp thịt cho một số siêu thị, cửa hàng tiện ích tại khu vực Hà Nội.

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ VinCommerce (sở hữu chuỗi siêu thị VinMart) cho biết, ngay khi nhận được thông tin xác định các ca F0 liên quan đến Công ty Thanh Nga, VinCommerce đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp này. Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội từ đêm 1/8 và sáng nay liên quan đến danh sách các nhân viên công ty giao hàng cho các siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ tại Hà Nội, đại diện VinCommerce cho biết, hiện tại, siêu thị đang tuân thủ theo hướng dẫn của Tập đoàn Masan và tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để khoanh vùng, truy vết, thực hiện tất cả các biện pháp phòng dịch.

Cũng theo đại diện VinCommerce, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về danh sách hàng trăm siêu thị, cửa hàng thuộc VinCommerce tiếp xúc với F0 của nhà cung cấp Thanh Nga và có nguy cơ lây nhiễm không phải là thông tin chính thống.

Còn ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc Công ty bán lẻ BRG cho biết, Thanh Nga là một trong nhiều nhà cung cấp thịt cho BRG cũng như nhiều siêu thị khác. Việc Thanh Nga có ca dương tính với SARS-CoV-2 và tạm thời dừng hoạt động khiến các siêu thị khác sẽ dồn vào các nhà cung cấp khác như: Công ty TNHH Minh Hiền, Công ty TNHH thực phẩm Minh Hằng, Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam… Do đó, BRG cũng đang tìm các nhà cung cấp khác để bổ sung vào lượng hàng bị thiếu hụt.

Theo nhận định của Sở Công Thương Hà Nội, hiện trên địa bàn Thành phố vẫn bảo đảm cung ứng hàng hóa. Sở đã có văn bản hướng dẫn các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm triển khai các giải pháp phong tỏa, xử lý khi gặp tình huống phải tạm đóng cửa do có ca lây nhiễm COVID-19, nhanh chóng bảo đảm an toàn để có thể hoạt động sớm trở lại. Chính quyền các địa phương tổ chức phân luồng, bố trí để người dân có nơi mua thực phẩm thiết yếu.

Thùy Linh