(Chinhphu.vn) - Sáng 13/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, so với những ngày trước đó, số ca mắc COVID-19 ghi nhận trong 24 giờ qua trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh. Toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực phòng, chống dịch trong 2 tuần tới, xem đây là “trận đánh” quy mô lớn nhất, phải dành sự quan tâm cao nhất, nghiêm túc, trách nhiệm để triển khai có hiệu quả các giải pháp. Nếu để dịch bệnh tiếp tục bùng phát, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm.

Kiểm tra sàng lọc sức khỏe trước tiêm chủng tại TP. Biên Hòa
Chuẩn bị chiến lược xét nghiệm diện rộng cho khoảng 2 triệu người

Sáng 13/8, Sở Y tế cho biết, tỉnh mới ghi nhận thêm 396 ca mắc COVID-19, trong đó có 357 ca trong khu cách ly, khu phong tỏa, 39 ca qua sàng lọc ở ngoài cộng đồng. So với những ngày trước đó, số ca mắc mới ghi nhận trong 24 giờ qua trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh.

Trước đó, ngày 12/8, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có cuộc họp với Tổ công tác của Bộ Y tế và các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để bàn về Chiến lược phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề xuất các phương án nhằm kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào công tác xét nghiệm diện rộng trên quy mô toàn tỉnh với số lượng khoảng 2 triệu người. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các khu cách ly F0 không triệu chứng và Bệnh viện dã chiến với quy mô 25.000 giường bệnh; chuẩn bị các khu cách ly F1 với số lượng lớn. Tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19. Có giải pháp để chủ động giãn cách trong các khu nhà trọ công nhân. Tiếp tục kiểm tra, quản lý công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn tán thành với kế hoạch và các phương án mà Tổ công tác của Bộ Y tế đưa ra và đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch để triển khai ngay trong những ngày tới.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo Sở Y tế phải hoàn thành kế hoạch chiến lược chống dịch trong thời gian tới, chậm nhất là ngày 13/8. Các địa phương trong tỉnh khẩn trương cung cấp ngay số liệu cần thiết để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá nguy cơ của từng địa phương, phường, xã, thôn, ấp. Sau khi có kế hoạch chung toàn tỉnh, các địa phương xây dựng kế hoạch cho địa phương mình, bám sát tình hình thực tế để đưa ra giải pháp phù hợp.

Với những vùng đỏ là Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, ngành y tế cần tập trung hỗ trợ nhân lực. Huy động tất cả nguồn lực hiện có, cộng với lực lượng hỗ trợ của Bộ Y tế và các tỉnh, thành để thực hiện các giải pháp phòng dịch.

Các địa phương phải chuẩn bị tối đa khu cách ly để thu dung, điều trị F0 của địa phương mình. Trong tình huống khẩn cấp, các địa phương khác sẵn sàng tiếp nhận F0 từ Biên Hòa chuyển đến. Đồng thời, phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19.

“Toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực, xem đây là “trận đánh” quy mô lớn nhất, phải dành sự quan tâm cao nhất, nghiêm túc, trách nhiệm để triển khai có hiệu quả các giải pháp. Nếu để dịch bệnh tiếp tục bùng phát, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch Cao Tiến Dũng lưu ý.

Xử lý tình huống phát sinh khi doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thực hiện các phương án "3 tại chỗ"

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 9635/UBND-KGVX đến các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và doanh nghiệp về việc xử lý các tình huống phát sinh khi doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động hoặc thực hiện các phương án theo chỉ đạo tại văn bản số 9047 của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đối với các DN đang dừng hoạt động đề nghị thực hiện phương án 3 tại chỗ hoặc “1 cung đường”, “2 địa điểm” hoặc linh động áp dụng cùng lúc 2 phương án  nêu trên để hoạt động trở lại. Trường hợp DN đang thực hiện các phương án theo chỉ đạo tại văn bản số 9047/UBND/-KGVX có nhu cầu bổ sung người lao động vào các đơn vị, bộ phận dây chuyền sản xuất, thì yêu cầu DN chỉ được thực hiện khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bố trí cách biệt với người lao động đã tham gia các phương án trước trong qúa trình sản xuất, ăn ngủ, nghỉ ngơi. Số lượng lao động tạm trú không vượt quá 40% tổng số lao động của doanh nghiệp.

Đối với DN đang dừng hoạt động có nhu cầu bố trí một số nhân viên đến DN để thực hiện một số công việc đột xuất và cần thiết trong thời gian ngắn và không tạm trú tại DN, UBND tỉnh yêu cầu DN gửi thông báo đăng ký đến Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai và Sở LĐTB&XH về số lượng, danh sách chi tiết người lao động được cử đến DN làm việc; thời gian lịch trình cụ thể; cam kết của DN và nhân viên trong việc đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, bố trí phương tiện đưa đón người lao động. Chỉ được đón người vào DN khi có văn bản chấp thuận của các cơ quan, đơn vị nêu trên.

Đối với việc đưa người lao động vào DN để xử lý hàng tồn kho trong thời gian dừng hoạt động, yêu cầu DN gửi phương án cụ thể đến Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai và Sở LĐTB&XH. Trường hợp bố trí cho trên 300 lao động, DN phải trao đổi thống nhất với UBND huyện, thành phố và thực hiện xét nghiệm cho người lao động. Đối với đề nghị của DN về tổ chức phương án làm việc khác với các phương án được nêu trên, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

UBND tỉnh giao Ban quản lý các KCN, Sở LĐTB&XH phối hợp UBND các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các DN. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ người lao động đi, về thực hiện đúng quy định và hướng dẫn trong các tình huống trên.

Tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 từ ngày 16 đến 30/8/2021

Ngày 12/8, Sở Y tế Đồng Nai ban hành kế hoạch phân bổ sử dụng 73.000 liều vaccine AstraZeneca và 84.000 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đợt 5 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, phân bổ vaccine Moderna cho 100% người từ 79 tuổi trở lên, đối tượng chính sách xã hội (100% thương binh), dự phòng hao hụt.

Phân bổ vaccine AstraZeneca để tiêm mũi 2 cho hơn 35.200 người đã tiêm mũi 1 từ ngày 12/6 đến ngày 30/6; tiêm mũi 1 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế (bao gồm các lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Biên Hòa, giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, các sở, ban, ngành, chức sắc tôn giáo); tiêm cho người lao động của các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp áp dụng 3 tại chỗ do Ban Quản lý các khu công nghiệp và Sở LĐTB&XH đề xuất.