(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành, địa phương phải chuẩn bị, huy động tối đa mọi nguồn lực để phục vụ cho chiến dịch xét nghiệm diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Văn Trọng phát biểu kết luận cuộc họp.

Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan để hoàn thiện Chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai Bạch Thái Bình đã báo cáo dự thảo kế hoạch xét nghiệm COVID-19 diện rộng toàn tỉnh những ngày tới. Mục tiêu của chiến dịch xét nghiệm là 100% người dân tại vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; 100% đại diện hộ gia đình tại vùng nguy cơ và 20% đại diện hộ gia đình vùng bình thường mới được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Ước tính, có khoảng 2,1 triệu người được lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian từ ngày 14/8 đến ngày 31/8/2021.

Ngành Y tế Đồng Nai dự kiến, trong số 2,1 triệu người được xét nghiệm diện rộng sẽ có từ 9 ngàn – 18 ngàn người được xác định dương tính với COVID-19 hoặc có thể cao hơn. Khi đó, dự kiến bệnh nhân điều trị tại tầng 2 trong tháp điều trị sẽ từ 1,8 ngàn – 3,6 ngàn người. Dự kiến số trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính tối thiểu là 45 ngàn người.

TS.BS Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai đề xuất, tỉnh nên trưng dụng các cơ sở của doanh nghiệp đang tạm ngưng hoạt động và các trường học để làm các khu cách ly tập trung khi F0, F1 tăng cao trong vài ngày tới. Đồng thời tính toán giãn cách các khu nhà trọ để giảm bớt lây nhiễm.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành đã đóng góp ý kiến liên quan đến những vấn đề liên quan như việc cung cấp các suất ăn, phương tiện vận chuyển F0, F1…

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành, địa phương phải chuẩn bị, huy động tối đa mọi nguồn lực để phục vụ cho chiến dịch xét nghiệm diện rộng này.

Trong đó, Sở GTVT có trách nhiệm huy động các tài xế xe taxi, sipper cùng tham gia chiến dịch, làm nhiệm vụ vận chuyển các trường hợp F0, F1 đến cơ sở cách ly, điều trị; vận chuyển hàng hóa…

Huy động các thành phần kinh tế vào việc lo suất ăn cho F0, F1, những lực lượng phục vụ trong các khu cách ly, điều trị…Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Phụ nữ làm đầu mối, sử dụng các bếp ăn của các doanh nghiệp lớn đang tạm ngưng sản xuất trên địa bàn để phục vụ chiến dịch.

Huy động cơ sở vật chất, các nhà xưởng, trường học... làm khu cách ly, điều trị F0, F1; huy động lực lượng y tế tư nhân, y tế học đường, y tế quân sự và các lực lượng khác để tham gia vào công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đủ lực lượng tham gia chiến dịch. Cùng với đó huy động các nguồn lực thực phẩm để cung cấp cho các bếp ăn, ưu tiên nguồn thực phẩm từ các trang trại đang hoạt động trong tỉnh và các địa phương lân cận đang gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm.

Sở Y tế và các ngành liên quan lưu ý hỗ trợ tối đa nguồn lực cho TP. Biên Hòa để đảm bảo triển khai kế hoạch thành công. Trong kế hoạch tổng thể cần phân rõ những vùng nguy cơ từ huyện/ thành phố đến từng ấp; hướng dẫn chi tiết để các sở, ngành, địa phương cùng thực hiện có hiệu quả.

Riêng về công tác xét nghiệm, lãnh đạo tỉnh đặc biệt lưu ý không để xảy ra việc trả kết quả xét nghiệm chậm quá 48 giờ. Có thể huy động tất cả tài xế của các cơ quan trong hệ thống chính trị tham gia vận chuyển mẫu vật phẩm từ các huyện về nơi xét nghiệm. Riêng Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai sẽ cử 2 xe để hỗ trợ công tác vận chuyển mẫu. Sở GTVT xem xét huy động vài chục xe để tham gia vận chuyển mẫu, tuyệt đối không để đứt gãy vấn đề xét nghiệm.

Về công tác thi đua khen thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng y tế, công an, quân đội và các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã vất vả ngày đêm, không quản hiểm nguy để làm nhiệm vụ, nhiều trường hợp đã bị nhiễm bệnh trong quá trình làm việc nhưng chưa có sự động viên, khen thưởng, hỗ trợ kịp thời từ phía các cấp lãnh đạo. Vì vậy các đơn vị chú ý hơn vấn đề này, có những đề xuất kịp thời để Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Riêng lực lượng thanh niên tình nguyện, những đoàn viên nào hoạt động tích cực, đủ điều kiện thì tiến hành kết nạp Đảng ngay để ghi nhận những cống hiến đối với cộng đồng.