(Chinhphu.vn) - TPHCM đang triển khai tiêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm trong cộng đồng. Ngày thứ 2 triển khai tiêm chủng, mọi công tác  được thực hiện bài bản, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Đặc biệt, vaccine Vero Cell của Sinopharm nhận được sự đồng tình lớn từ phía người dân.

Điểm tiêm vaccine tại Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, Quận 7 chiều 14/8. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày 14/8, TPHCM bước vào ngày thứ 2 tiêm đại trà vaccine Vero Cell của Sinopharm. Công tác tiêm chủng tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch (giãn cách, khử khuẩn…).

Ghi nhận vào chiều 14/8, lượng người đến các điểm tiêm không nhiều. Tại điểm tiêm Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, Quận 7, người dân xếp hàng giãn cách theo thứ tự để chờ đến lượt tiêm. Đa phần người dân đều biết thông tin về việc tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm và tự nguyện đi tiêm chủng.

“Tôi biết trước là mình sẽ tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm, ông xã tôi cũng động viên đi tiêm vì có vaccine trong người sẽ đảm bảo trong mùa dịch. Tôi thấy được tiêm vaccine là điều may mắn, không nên phân biệt”, chị Diệu Hiền (ngụ phường Bình Thuận) nói.

Bà Lê Thị Hồng Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, Quận 7 cho biết, trong ngày 14/8, phường tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm cho khoảng 400 người. Trước đó, chiều 13/8, phường đã tiêm cho hơn 100 người.

“Khi có chỉ đạo của UBND quận, chúng tôi tuyên truyền đến các khu phố, tổ dân phố để người dân biết rõ nguồn gốc, hiệu quả của vaccine sẽ tiêm, trên tinh thần người dân tự nguyện”, bà Thanh cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, phường Bình Thuận đã tiêm vaccine cho khoảng 16.000 người dân, đạt tỷ lệ hơn 50%. Phường tổ chức tiêm theo các khung giờ, buổi sáng từ 8h đến 11h, buổi chiều từ 13h30 đến 17h, đảm bảo việc giãn cách.

Tại điểm tiêm Trung tâm Văn hóa Quận 7, phường Phú Mỹ, càng về chiều, số lượng người dân đến điểm tiêm càng giảm.

Người dân tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm tại Trung tâm Văn hóa Quận 7. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Bà Trần Thụy Minh Ý - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, Quận 7 cho biết, sau khi triển khai tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm, phường nhận về nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân.

“Nhiều người dân cho biết rất vui khi được tiêm vaccine bởi việc phòng, chống dịch trong giai đoạn này rất quan trọng, bản thân người dân cũng muốn chung tay với chính quyền địa phương để nhanh chóng đẩy lùi dịch vì vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, bà Ý cho biết.

Trong chiều 13/8, phường Phú Mỹ thực hiện tiêm vaccine cho hơn 200 người. Trong ngày 14/8, phường tiêm cho khoảng 300 người. Đến nay, phường Phú Mỹ đã tiêm vaccine cho khoảng 70% dân số, tương đương 160.000 người được tiêm. Đây là phường dẫn đầu Quận 7 về số lượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Có mặt tại Trung tâm Văn hóa Quận 7, anh Mai Trung Dũng (làm nghề giao hàng) cho biết rất an tâm khi được tiêm vaccine. “Tôi rất vui khi được tiêm vaccine, hàng ngày tôi tiếp xúc với rất nhiều người nên việc tiêm vaccine sẽ giúp tôi cảm thấy an tâm hơn. Đối với tôi, có vaccine để tiêm là vui rồi vì vaccine tiêm cho dân đều được Bộ Y tế cấp phép”, anh Dũng nói.

Dự kiến trong 2-3 ngày, các phường sẽ tiêm hết số vaccine được Thành phố phân bổ.

TPHCM bắt đầu tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm từ ngày 13/8. Số lượng 1 triệu liều nằm trong số 5 triệu liều vaccine Vero Cell mà Bộ Y tế đồng ý để Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phân bổ vaccine cho các quận, huyện. Trong đó, các Quận 1, 3, 4 mỗi nơi được cấp 1.000 liều; các Quận 6, 8, 10; 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, huyện Nhà Bè mỗi nơi 2.000 liều; các Quận 7, Bình Tân, huyện Bình Chánh mỗi nơi 3.000 liều. Riêng huyện Củ Chi 4.000 liều; huyện Hóc Môn 5.000 liều và 7.000 liều cho TP Thủ Đức.

Mới đây, ngày 14/8, TPHCM phân bổ thêm 118.000 liều vaccine Vero Cell cho các quận, huyện, nâng tổng số vaccine của Sinopharm đã phân bổ lên 162.000 liều.

Nguyễn Kim