(Chinhphu.vn) - Mẹ của ông Phạm Ngọc Bỉnh (Hà Nội) hiện ở tỉnh Thái Bình. Mẹ ông đang điều trị ung thư tuyến giáp, có hẹn trị xạ tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội vào ngày 25/8/2021. Tuy nhiên để bảo đảm cho sức khỏe, ông Bình muốn đưa mẹ lên Hà Nội sớm để nghỉ ngơi trước khi trị xạ.

Ông Bỉnh hỏi, trong thời gian Hà Nội đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg thì mẹ ông từ Thái Bình lên Hà Nội có được không? Nếu được, mẹ ông cần chuẩn bị giấy tờ, xác nhận gì? Để có thể đi đón mẹ lên, ông cần thủ tục hay xác nhận như thế nào?

Do hiện tại Thái Bình cũng rất nghiêm ngặt trong việc người tỉnh đi ra ngoài quay lại, nên để tránh phiền hà cho người nhà, ông Bỉnh đi phương tiện về đón tại điểm soát vé, không vào trong tỉnh.

Liên quan đến vấn đề ông Bỉnh hỏi, tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch COVID-19 có nội dung:

“Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động”.

Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021 của UBND TP. Hà Nội về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội có nội dung:

“Đối với các trường hợp khác như người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, Hộ chiếu, Vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARs-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày); đối với bệnh nhân phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện…”.

Ngày 7/8/2021, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 2562/UBND-KT về việc siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Ngày 10/8/2021,  UBND TP. Hà Nội ban hành Thông báo số 577/TB-UBND, trong đó quy định: “Người đi đường xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu) kèm theo Giấy đi đường (mẫu Giấy đi đường đã được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021)”.

Đề nghị ông Bỉnh đối chiếu với các nội dung trên để thực hiện theo quy định.

Chinhphu.vn