(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất việc hỗ trợ gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
Văn bản nêu rõ, trong thời gian chống dịch, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chủ động huy động các nguồn lực, ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho đối tượng có nguy cơ thiếu đói. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, tỉnh Đồng Nai thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 gần 2 tháng, rất nhiều công nhân và người lao động phải nghỉ việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều người dân.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho địa phương khoảng 3.100 tấn gạo để hỗ trợ cho 208.567 người dân (15 kg/người). Trong đó, người thuộc hộ nghèo là 2.934 người; hộ cận nghèo 1.867 người; đối tượng bảo trợ xã hội 42.670 người; người lao động mất việc làm 161.096 người.

Huy động phương tiện hỗ trợ chở người bệnh, người đi cách ly

Theo thông tin từ Báo Đồng Nai, ngày 17/8, Sở GTVT Đồng Nai đã có văn bản gửi các sở, ban ngành, cơ sở đào tạo sát hạch lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải về việc huy động lực lượng và phương tiện hỗ trợ chở người bệnh, người đi cách ly, vận chuyển mẫu xét nghiệm theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Do thời gian cấp bách, Sở GTVT đề nghị các đơn vị sớm đăng ký gửi về cho Phòng Quản lý vận tải phương tiện của Sở để tổng hợp và phối hợp với Sở Y tế nhằm tổ chức tập huấn biện pháp phòng hộ cá nhân cho lực lượng tham gia vận chuyển.

Thành lập Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng là Chỉ huy trưởng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng là Phó Chỉ huy trưởng thường trực. Các Phó chỉ huy trưởng gồm: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ. Các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh là thành viên.

Nhiệm vụ của Trung tâm Chỉ huy là tham mưu giúp UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thực hiện các nội dung: Chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương trong việc phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo việc phối hợp giữa các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh với các cơ quan của Đảng, MTTQ và UBND các huyện, thành phố, nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hằng ngày, Trung tâm Chỉ huy báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Sáng 18/8, theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, trong 24 giờ qua, tỉnh ghi nhận thêm 463 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 toàn tỉnh lên 15.000 ca. Trong đó, gần 5.000 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh.

TP. Biên Hòa là địa phương dẫn đầu số ca nhiễm COVID-19, vượt mốc 6.000 ca bệnh. Tiếp đó là Vĩnh Cửu hơn 3.100 ca bệnh, Nhơn Trạch hơn 3.000ca bệnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 115/1.628 doanh nghiệp trong khu công nghiệp có ca mắc COVID-19 với tổng số 1.566 ca. Có 41/1.156 doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” vẫn xuất hiện ca dương tính với tổng số 1.242 ca. Hiện còn 123 trường hợp đã có kết quả test nhanh dương tính đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Về kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay tỉnh đã tiêm được 331.304 liều vaccine. Đợt 4 tiêm vaccine đến nay đạt 75,6% kế hoạch, đợt 5 đạt 11,8% kế hoạch.

Toàn tỉnh đang dồn tổng lực cho công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng với quy mô 2,1 triệu người. Do đó, các địa phương phải gấp rút chuẩn bị đầy đủ cơ sở để cách ly, theo dõi, điều trị các trường hợp F0, F1 được phát hiện qua xét nghiệm.