(Chinhphu.vn)- Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trong quá trình tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy trong ngày 21/8, có 21 mẫu bệnh phẩm có kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỉnh cũng đang triển khai một số nhiệm vụ cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chốt kiểm soát liên ngành phòng dịch COVID-19 tại bản Đu Lau, xã Tân Lang (Phù Yên)

21 ca mắc mới có yếu tố dịch tễ liên quan đến các khu cách ly y tế tập trung và vùng phong tỏa trên địa bàn huyện Phù Yên. Trong đó: 7 bệnh nhân cộng đồng tại bản Úm 2, xã Huy Thượng; 14 trường hợp là công nhân trở về từ tỉnh Bình Dương, được cách ly tập trung tại Trường PTDT Nội trú THCS-THPT Phù Yên. 21 bệnh nhân không sốt, không khó thở, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phù Yên và khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.        

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, hiện nay diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phù Yên rất phức tạp, nhiều trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt tại bản Úm 2, xã Huy Thượng. Đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng xác minh trường hợp F0 đầu tiên trong cộng đồng tại huyện Phù Yên, nên rất khó khăn trong việc khoanh vùng, truy vết, đánh giá nguy cơ phơi nhiễm.    

Tính từ ngày 21/7/2021 đến 23h30 ngày 22/8/2021, tại Phù Yên đã ghi nhận 152 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó: 131 trường hợp phát hiện trong khu cách ly tập trung; 21 trường hợp phát hiện tại cộng đồng có liên quan đến các trường F0 đã phát hiện tại cộng đồng trước đó. Hiện tại, đã có 13 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh và ra viện (2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 11 bệnh nhân tại khu điều trị F0 của huyện Phù Yên), 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên và 137 trường hợp đang điều trị tại khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.

Thực hiện Công văn số 818-CV/TU ngày 19/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về việc chỉ đạo một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2611/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ huyện Phù Yên trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện Phù YênGiao ngành y tế chuẩn bị máy móc, trang thiết bị, lực lượng y bác sỹ hỗ trợ huyện Phù Yên.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây trên địa bàn huyện Phù Yên để nâng cao ý thức cảnh giác của cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng trên địa bàn huyện Phù Yên để xác định F0 trong cộng đồng; tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Tổ phụ trách các khu cách ly tập trung trong quản lý, theo dõi, giám sát hoạt động khu cách ly tập trung. Xây dựng, thực hiện nội quy, quy chế và quản lý chặt chẽ việc ra, vào các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục duy trì, tăng cường các chốt kiểm soát dịch; giám sát chặt chẽ người ra, vào địa bàn tỉnh, người trở về từ vùng dịch; khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát tại các vị trí giáp ranh giữa huyện Phù Yên với các huyện khác; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi lại trên địa bàn huyện Phù Yên, đảm bảo thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ Công tác 1980 tỉnh duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn huyện Phù Yên; hạn chế các Đoàn công tác của tỉnh xuống huyện Phù Yên; tăng cường việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành bằng hình thức trực tuyến; thực hiện chế độ giao ban hàng ngày giữa Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh với Tổ công tác và huyện Phù Yên.