(Chinhphu.vn) -  TP. Đà Nẵng sẽ nâng số lượng nhân viên làm việc tại các trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị lên đến 60%, huy động đội ngũ shipper công nghệ để bảo đảm việc cung ứng hàng hoá cho người dân trong 10 ngày "ai ở đâu thì ở đó".

Đà Nẵng tăng cường các điểm bán hàng lưu động. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tiếp tục duy trì các biện pháp mạnh

Tối ngày 24/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh, cho biết, Thành phố tiếp tục thực hiện những biện pháp mạnh, “ai ở đâu thì ở đó”, chỉ cho một vài hoạt động trở lại trong 10 ngày tới.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, 9 ngày thực hiện biện pháp “ai ở đâu thì ở đó” vừa qua là khoảng thời gian quý giá để Thành phố tập trung phòng, chống dịch; xét nghiệm sàng lọc tất cả các hộ gia đình, phát hiện ra nhiều F0 để điều trị. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Vì vậy, trong những ngày tới, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện những biện pháp mạnh.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm lần thứ 3, TP. Đà Nẵng sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, tại các kiệt, hẻm nhỏ khi xuất hiện 1 ca F0 thì gần như tất cả những nhân khẩu tại đó đều trở thành F0. Do đó, các phường phải rà soát lại các kiệt, hẻm để tiến hành thực hiện chốt chặn cứng. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại những khu vực này để giám sát người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. “Nếu các địa phương không nghiêm túc thực hiện cách ly nhà với nhà thì nguy cơ lây nhiễm, trở thành ổ dịch rất lớn”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố có những phân tích cụ thể để xử lý ngay các ổ dịch, tránh tình trạng lây lan ra khu vực xung quanh. Đặc biệt, cần rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn đối tượng lấy mẫu đại diện các hộ gia đình đối với những điểm nóng, sớm phát hiện F0, không để bùng phát.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tính từ ngày 3/5 đến nay, TP. Đà Nẵng đã có 3.149 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều được đưa vào các cơ sở y tế để quản lý theo dõi và điều trị.

Hiện ngành y tế đang lấy mẫu chủ yếu theo hình thức là 100% đại diện hộ gia đình và toàn bộ người dân khu phong tỏa. Trong vòng 8 ngày, Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm gần 1.000.000 lượt người. Tuy nhiên, sau ngày 26/8 khi có kết quả của lần xét nghiệm thứ ba thì mới có thể đánh giá được rõ hơn về nguy cơ của TP. Đà Nẵng.

Đội ngũ nhân viên siêu thị được xét nghiệm 3 ngày/ lần. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tăng số lượng nhân viên làm việc tại siêu thị

Một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay của Thành phố là đáp ứng nhu cầu hàng hoá thiết yếu cho người dân cho 10 ngày giãn cách tiếp theo (sau ngày 26/8).

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, khi Thành phố áp dụng dừng mọi hoạt động, đa phần người dân đã có dự trữ lương thực, thực phẩm nên tình hình cung ứng cơ bản tạm ổn. Tuy nhiên, từ 22/8 đến nay, nhu cầu đặt hàng của người dân tăng đột biến, để bảo đảm cung ứng hàng hoá cho người dân, TP. Đà Nẵng đã cho phép các shipper của các đơn vị cung ứng được phép giao hàng với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch để giảm tải cho ban điều hành tại tổ dân phố.

Ngành công thương đã huy động tất cả các đơn vị đầu mối lớn, những đơn vị phân phối lớn tham gia vào việc cung ứng hàng hóa đến từng hộ dân. Trong ngày 24/8, triển khai 8 xe bán hàng lưu động tại quận Sơn Trà và Liên Chiểu. Một số đơn vị đã tổ chức hơn 15 điểm bán hàng tại các quận, huyện, đáp ứng một phần nhu cầu của người dân.

Trong 10 ngày tới, TP. Đà Nẵng có chủ trương nâng số lượng nhân viên làm việc tại các TTTM, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi lên đến 60% và cho phép không làm việc “3 tại chỗ” để duy trì lực lượng bảo đảm hiệu suất làm việc, đủ nhân lực để tổ chức soạn hàng, giao hàng cho người dân. Huy động đội ngũ shipper công nghệ, nhân viên giao nhận chuyên nghiệp (sẽ được tiêm vaccine) được hoạt động thông qua ký hợp đồng với các đơn vị siêu thị, đơn vị phân phối để bảo đảm việc giao nhận.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Thành phố đã làm việc với các siêu thị, các trung tâm thương mại thống nhất sẽ nâng tổng số lao động của các đơn vị lên 60%; số lao động này được ưu tiêm vaccine, được xét nghiệm 3 ngày/ lần; cấp thẻ nhận diện đi đường và thực hiện 2 điểm đến một cung đường.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn thực phẩm tươi sống, Thành phố sớm cho mở lại lò mổ Đà Sơn, trong đó yêu cầu lực lượng làm việc tại đây phải thực hiện 3 tại chỗ, xét nghiệm, tiêm vaccine... Về lâu dài, Thành phố sẽ xem xét phương án để mở lại chợ truyền thống vào thời điểm thích hợp.

Ngoài việc cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, TP. Đà Nẵng triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp cho 50.000 hộ khó khăn với khoảng 25 tỷ đồng; sắp tới sẽ tiếp tục trình HĐND thông qua gói 92.000 hộ tương đương với 46 tỷ đồng", ông Hồ Kỳ Minh thông tin.

Lưu Hương