(Chinhphu.vn) - Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để phòng, chống dịch COVID-19, ngoài việc cơ sở cai nghiện ma túy hạn chế tiếp nhận người nghiện vào điều trị thì lực lượng công an cũng đang tích cực tuần tra và có nhiều biện pháp mạnh nhằm bảo đảm an ninh trật tự cũng như hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh từ người nghiện ma túy.

Theo Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh hiện có khoảng 3.100 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều hơn.

Đa số người nghiện ma túy trốn đi xét nghiệm COVID-19 vì lo sợ nếu mắc bệnh sẽ phải đi cách ly, không có ma túy thỏa mãn cơn nghiện. Việc quản lý người nghiện ma túy là F0, F1 tại các khu cách ly cũng khó khăn bởi khi người nghiện lên cơn, họ sẵn sàng tìm mọi cách để trốn đi tìm thuốc… Đây là những nguyên nhân khiến tỉnh khó tầm soát dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Thực tế, tại một một số huyện, thị xã của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khi phát hiện thêm nhiều ca bệnh từ chuỗi lây nhiễm liên quan đến bệnh nhân L.H.T. (từ Châu Đức qua Phú Mỹ, nghi sử dụng ma túy), khiến nhiều khu dân cư bị phong tỏa.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát 24/24 các đối tượng nghiện ma túy để bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, không để các đối tượng này trở thành nguồn lây nhiễm COVID-19.

Thường xuyên test nhanh COVID-19 cho người nghiện ma túy tại cộng đồng

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, trước việc phát sinh ca nhiễm COVID-19 liên quan đến người nghi sử dụng ma túy tại địa bàn, UBND thị xã đã chỉ đạo lực lượng công an các xã, phường tập trung nhiều biện pháp để quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy, đồng thời thành lập khu cách ly riêng cho các đối tượng F1 liên quan đến ma túy để có thể tiến hành cắt cơn nghiện và có biện pháp cách ly cho phù hợp.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an thị xã Phú Mỹ, Công an thị xã đã rà soát, lập danh sách tất cả các người nghiện trên địa bàn, kể cả đối tượng có nguy cơ (bao gồm nơi ở, số điện thoại), đồng thời, giao cảnh sát khu vực và cảnh sát ma tuý thực hiện việc quản lý các đối tượng này tại nơi cư trú. Hằng ngày và đột xuất, lực lượng chức năng sẽ kiểm danh để quản lý.

Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp với gia đình và địa phương tuyên truyền tới các đối tượng này về sự nguy hiểm khi để lây lan dịch bệnh.

Để kịp thời khoanh vùng, truy vết các đối tượng khả nghi, thị xã Phú Mỹ cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 200 người nghiện ma túy trên địa bàn. Đồng thời, cứ 3 ngày/lần, lực lượng công an sẽ đưa các đối tượng này đi test nhanh COVID-19 để vừa kiểm tra vừa tầm soát.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để chặn đứng nguồn ma túy từ vùng ngoài, không để ma túy vào địa bàn và vùng giáp ranh đang được phong toả.

“Vì người nghiện thường có hoạt động lén lút, về đêm nên chúng tôi đã thành lập 2 tổ đặc biệt tuần tra từ 22h đến sáng hôm sau để chuyên quản lý những đối tượng này. Tất cả các nhà trọ, nhà cho thuê có dấu hiệu tổ chức sử dụng hoặc buôn bán ma túy cũng được đưa vào danh sách quản lý và kiểm tra đột xuất. Chúng tôi cũng lâp các chốt 24/24 tại các khu vực có nguy cơ cao về ma tuý để hạn chế việc tụ tập, sử dụng ma tuý”, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình cho biết.

 Hoàng Giang