(Chinhphu.vn) - Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, phụ nữ Thủ đô đã cùng nhau lan toả tinh thần yêu thương, sẻ chia trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19. Những câu chuyện cảm động, những con số ấn tượng về sự giúp đỡ, sẻ chia cùng lực lượng tuyến đầu đã góp thêm sức mạnh và niềm tin chiến thắng đại dịch.

Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội trao tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến tình hình diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội, đời sống của nhân dân cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Kể từ đợt dịch thứ 4, rất nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã tích cực tham gia tổ COVID-19 cộng đồng; làm hậu cần tại địa phương; quan tâm chăm lo, hỗ trợ, động viên phụ nữ yếu thế, gia đình có người tham gia tuyến đầu chống dịch… Từ đó góp phần lan tỏa tinh thần “Yêu thương và chia sẻ” của phụ nữ Thủ đô.

Hội Phụ nữ quận Ba Đình hướng dẫn các bác sĩ sử dụng áo làm mát. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nhiều cách làm hay, sáng tạo của phụ nữ Thủ đô

Cùng với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn Thành phố, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay, sáng tạo để chung tay cùng Thành phố vượt qua đại dịch.

Tại quận Ba Đình, ngoài mô hình Bữa ăn ấm tình, bữa sáng 0 đồng và nhiều mô hình ý nghĩa khác thì có một mô hình sáng tạo là “Tấm áo yêu thương” với ý tưởng thiết kế và tặng áo làm mát cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu.

Bà Đinh Thị Phương Liên-Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình chia sẻ, xuất phát từ những trăn trở khi được trực tiếp chứng kiến hình ảnh những cánh tay, tấm lưng phồng rộp của các y, bác sĩ khi cởi bỏ bộ áo bảo hộ và áo y tế, trong một lần qua tin ngắn trên truyền hình về một cô giáo mầm non đang nghiên cứu áo ba lô đựng nước mát cho các y, bác sĩ, bà Liên đã nghĩ đến ý tưởng may áo làm mát với áo phao đựng đá khô vào các túi và bàn với nhà thiết kế.

Do đá khô không thể dùng được vì sẽ làm bỏng da, bà bàn với Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình tìm địa chỉ cung cấp Gel làm mát. Với sự tâm huyết nhiệt tình của nhà thiết kế, tấm áo đã ra đời. Áo được thử nghiệm tại 2 điểm xét nghiệm được các y, bác sĩ đón nhận và góp ý điều chỉnh. Từ ý tưởng đến khi tấm áo ra đời cho sử dụng, chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần.

Bà Liên cũng cho biết, với tinh thần “Không để ai bỏ lại phía sau”, Hội Phụ nữ quận Ba Đình đã vận động các cấp hội tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Kể từ đợt dịch thứ 4 bùng phát, hơn 2.204 xuất quà với tổng trị giá nguồn vận động xã hội hóa lên đến hơn 610 triệu đồng của cán bộ hội viên, phụ nữ trong Quận, chưa kể 260 xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, đã được chuyển tới tay các hội viên, phụ nữ và người dân có hoàn cảnh khó khăn, người đang phải cách ly y tế trên địa bàn.

Hội Phụ nữ quận Ba Đình trao các xuất cháo 0 đồng cho các chốt trực phòng chống COVID-19. Ảnh: VGP/Minh Anh

Những mô hình đầy lòng nhân ái, nghĩa đồng bào như “Bữa cơm ấm tình” với hơn 500 suất cơm mỗi ngày của 14 bếp ăn an toàn tại gia đình các hội viên phụ nữ đỏ lửa, các “Bữa sáng 0 đồng” với hàng nghìn suất.

Những cán bộ hội viên phụ nữ được mọi người gọi là những “shipper không đồng” chuyên chở các suất ăn, nhu yếu phẩm gửi tới các hộ khó khăn, lao động nhập cư không thể về quê nhà, những phụ nữ mang thai sinh non phải ở lại bệnh viện hay những y, bác sĩ tại các điểm tiêm, xét nghiệm, những đội quân đáp ứng nhanh của trung tâm y tế quận, những lực lượng luôn phải đứng tại các chốt trực.

Các hội viên thường xuyên đăng ký mua hàng tấn nông sản hỗ trợ nông dân trong mùa dịch sau đó lại gửi tặng các bếp ăn, các xuất nhu yếu phẩm hỗ trợ các khu cách ly, các hộ khó khăn trên địa bàn. Hàng trăm lượt cán bộ hội viên thay nhau sáng đi chợ nấu bữa cơm ấm tình, suất ăn ko đồng, trưa, chiều, tối lại đồng hành cũng tổ trực tại các chốt hay đi rà soát khai báo y tế, truy vết liên quan F0.

Đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, trên địa bàn quận Ba Đình đã kích hoạt hiệu quả các nhóm Zalo, qua đó kết nối và có sự triển khai đồng bộ các hoạt động. Đặc biệt có kế hoạch hoạt động bảo đảm tính lâu dài, không để nơi thừa, nơi thiếu hay dồn vào một thời điểm, bảo đảm nguồn cung cấp hỗ trợ hợp lý, không chồng chéo, cũng không bỏ sót đối tượng, nhất là phụ vữ và trẻ em.

Chia sẻ câu chuyện tham gia cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại huyện Gia Lâm, bà Nguyễn Thanh Hương-Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm cho biết, Gia Lâm là địa bàn đặc biệt hơn các địa phương khác, bởi cửa ngõ rộng, các chốt được thành lập từ đầu tháng 7 nên ngay từ thời gian đó, Hội LHPN Gia Lâm đã huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ thêm anh em cấp xã, huyện trực chốt bữa ăn sáng, trưa và đêm.

Tinh thần hỗ trợ tuyến đấu chống dịch được lan tỏa, Hội LHPN Gia Lâm đã huy động thêm nguồn lực để chăm lo cho hội viên là những người có hoàn cảnh khó khăn, những phụ nữ yếu thế trên địa bàn. Có cả những phụ nữ không phải là hội viên, là những lao động bị mắc kẹt do giãn cách xã hội trên địa bàn cũng đã nhận được sự hỗ trợ.

Hội còn hỗ trợ các điểm tiêm phòng, tham gia trực chốt, phát phiếu đi chợ, đi chợ hộ, giúp bà con trên địa bàn huyện tiêu thụ nông sản. Có lúc, Hội phụ nữ Gia Lâm còn tham gia hoạt động bốc dỡ và vận chuyển để đưa vào nội thành. 

Bà Hương cũng cho biết, tính đến nay, hàng nghìn người đã nhận được hỗ trợ từ các cấp hội phụ nữ của huyện. Khi đến trao quà, Hội cũng tuyên truyền động viên các chị em thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Thành phố, ở yên trong nhà, nếu gặp khó khăn thì có đề nghị để hội phụ nữ sẵn sàng giúp đỡ.

Hội phụ  nữ huyện Gia Lâm trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Minh Anh

Lan tỏa yêu thương và sẻ chia

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, trong đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Thành phố từ 24/7/2021 đến nay, Hội LHPN Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo; qua đó gửi gắm rất nhiều tình cảm, tấm lòng, sự sẻ chia kịp thời, thể hiện sự quan tâm chu đáo của cán bộ, hội viên phụ nữ với các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 cũng như những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch trên địa bàn Thành phố.

Tính đến nay, Hội đã tặng 3.244 suất quà trị giá 1 tỷ 233 triệu đồng cho những lao động tự do, nữ lao động di cư, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nữ hoàn cảnh khó khăn, các hộ gia đình tại khu cách ly, các bếp ăn phục vụ lực lượng phòng, chống dịch.

Hội LHPN Hà Nội đã huy động các nguồn xã hội hóa và phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội, Công ty Tư vấn và kiểm toán Deloitte Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán VACO, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng trao tặng 462 suất quà cho những lao động tự do, nữ lao động di cư, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ  gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân với tổng trị giá 138 triệu đồng.

Hội LHPN Hà Nội đã tiếp nhận 29 tấn nông sản, gạo, mỳ Chũ, khẩu trang từ Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, chuyển đến hội viên, phụ nữ khó khăn; các hộ gia đình tại khu cách ly; các bếp ăn phục vụ lực lượng phòng, chống dịch tại các chốt trên địa bàn quận, huyện: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng...

Đặc biệt, Hội LHPN Hà Nội kết nối với Ban tổ chức Chương trình “Siêu thị 0 đồng”, câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ PNJ, Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội, Hội Doanh nghiệp trẻ nhận 1.578 phần quà là nhu yếu phẩm để chuyển tới nữ lao động tự do, phụ nữ yếu thế, hoàn cảnh khó khăn tại 12 quận, huyện trên địa bàn Thành phố với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Vận động xã hội hóa trao 752 suất quà nhu yếu phẩm trị giá 255 triệu đồng tới nữ lao động di cư, lao động tự do tại một số quận của Hà Nội.

Cùng với Thành hội, Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và cơ sở vận động các nguồn lực tặng 22.000 xuất quà cho tuyến đầu chống dịch, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, lao động tự do, hoàn cảnh khó khăn, các gia đình trong khu cách ly với tổng trị giá 4 tỷ 542 triệu đồng...

Theo bà Lê Kim Anh, kể từ khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay, sáng tạo để chung tay cùng Thành phố vượt qua đại dịch. Từ đó góp phần lan tỏa tinh thần “Yêu thương và chia sẻ” của Phụ nữ Thủ đô, góp phần tạo sự lan tỏa về ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên cùng chung sức vì cộng đồng với mong muốn nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Minh Anh