(Chinhphu.vn) - Tỉnh Phú Yên cho phép các địa phương lấy mô hình thí điểm F1 cách ly tại nhà của TP. Tuy Hòa để xây dựng phương án cách ly tại nhà phù hợp với địa phương mình.  

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng tại Phường 9 (TP. Tuy Hòa). Ảnh: Báo Phú Yên
Báo cáo tại cuộc giao ban vào chiều 31/8 giữa lãnh đạo tỉnh Phú Yên với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế cho biết, trong những ngày qua, số ca mắc phát hiện mới giảm mạnh.

Phần lớn số ca mắc đều từ nguồn người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số ca F0 trong cộng đồng, các khu phong tỏa, tập trung tại TP. Tuy Hòa. Sở Y tế đề nghị các địa phương cần quản lý chặt chẽ hơn nữa các ca bệnh, công tác lấy mẫu phải đúng quy định.

Khó khăn chung hiện nay của các địa phương là phải tìm địa điểm lập các cơ sở cách ly mới, trả lại cơ sở cách ly tập trung là trường học để chuẩn bị khai giảng năm học 2021-2022.

Báo cáo về kết quả thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết, đến nay thành phố đã xem xét cho 169 trường hợp cách ly tại nhà, đã giải phóng được 56 trường hợp, không phát sinh F0, không lây nhiễm chéo ở các trường hợp này. Thành phố tiếp tục đề nghị tỉnh cho tổ chức cách ly tại nhà đối với người từ TPHCM trở về. Điều này vừa giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung, đồng thời cũng là nguyện vọng của nhiều người dân.

Về thực hiện chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐTB&XH cho biết đến nay, các địa phương thực hiện chậm và có những vướng mắc phát sinh về đối tượng hỗ trợ, thủ tục xác nhận…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu các địa phương, trong những ngày tới phải rà soát kỹ, thực hiện nghiêm công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đúng đối tượng theo hướng dẫn; đủ số lượng, đủ địa bàn.

Việc hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Phải triển khai nhanh, quyết liệt, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, khi người dân khó khăn, không có thu nhập, việc hỗ trợ mới thật sự ý nghĩa. Phấn đấu trước ngày 10/9 cơ bản giải quyết cho các trường hợp hỗ trợ.

Tỉnh cho phép các địa phương lấy mô hình thí điểm F1 cách ly tại nhà của TP. Tuy Hòa để xây dựng phương án cách ly tại nhà phù hợp với địa phương mình. Các địa phương lưu ý tổ chức các điểm cách ly tập trung mới đảm bảo các điều kiện. Việc trả lại các trường học cần vệ sinh sạch sẽ, an toàn, đặc biệt là việc phun khử khuẩn…

Vaccine hiệu quả hiện nay là vaccine ‘kỷ luật và ý thức’

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho biết, Phú Yên là một trong 13 tỉnh, thành phố được BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đánh giá là đang kiểm soát được dịch. Đây là kết quả đáng mừng và tỉnh cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, sớm trả lại trạng thái bình thường mới.

Về công tác phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại Kết luận 266 và Công điện 1108, hết sức lưu lý trong công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm, không lơ là chủ quan, nhất là trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh. Việc xét nghiệm và tiêm vaccine cần tổ chức chặt chẽ, đúng kế hoạch, tránh việc lây nhiễm chéo xuất phát từ các điểm tập trung này. Tập trung cho công tác điều trị, tinh thần giảm tối đa tử vong.

Các cấp, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức kỷ luật trong phòng, chống dịch trong toàn dân. Vaccine hiệu quả hiện nay là “vaccine kỷ luật và ý thức”, quan trọng và tốt nhất trong tình hình hiện nay, ngay cả trong trạng thái bình thường mới.

Về công tác an sinh, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện khẩn trương, quyết liệt việc hỗ trợ chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23. Đảm bảo lưu thông hàng hóa theo hướng dẫn của Trung ương, đảm bảo không đứt gãy lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất, cuộc sống.

Kết hợp việc chi trả chế độ hỗ trợ, cơ quan chuyên môn điều tra xã hội học số lao động từ địa phương khác về, lao động tại chỗ. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để tỉnh có các định hướng về chính sách phát triển kinh tế - xã hội sau khi dịch được kiểm soát. Đó là vấn đề đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư với nguồn lao động tại chỗ khi trạng thái bình thường mới.

Các địa phương có thể vận động người bị F0 khỏi bệnh, có đủ sức khỏe tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, các tổ COVID cộng đồng, bảo vệ vùng xanh. Đây là kinh nghiệm của các địa phương đã thực hiện và phát huy tốt./.