(Chinhphu.vn) - Ngay sau cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phường Thanh Xuân Trung chiều 31/8, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã tổ chức họp triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn quận và kiện toàn nhân sự.

Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân - nơi đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội.

Thủ tướng trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với nhiều người dân, trong đó có shipper đang vận chuyển hàng trên đường, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một cửa hàng; động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi - Nguyễn Tuân. Điểm cuối cùng trong chuyến thị sát của Thủ tướng là UBND phường Thanh Xuân Trung để kiểm tra công tác ứng trực phòng chống dịch.

Tại “điểm nóng” ngõ 328-330 Nguyễn Trãi - ổ dịch lớn nhất, nóng nhất tại Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay 2 việc: Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông; hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường.

Khi Thủ tướng tới UBND phường Thanh Xuân Trung để kiểm tra công tác ứng trực phòng chống dịch lúc 16h30, trụ sở vắng người trực. Chủ tịch phường cho biết đồng chí Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận. Khi được biết việc điều động đã diễn ra cách đây hơn 1 tháng, Thủ tướng phê bình ngay lãnh đạo Quận ủy vì chậm trễ trong việc kiện toàn nhân sự cho phường.

Chiều muộn cùng ngày, ngay tại trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 của Thành phố Hà Nội, kết nối với điểm cầu UBND Thành phố, các quận huyện và toàn bộ 579 xã, phường, thị trấn của Hà Nội...

Chỉ ra một số việc “không được” tại phường Thanh Xuân Trung như qua 1 tháng vẫn chưa kiện toàn được nhân sự Bí thư Đảng ủy phường; phường đã có Ban Chỉ đạo nhưng chưa có quy chế làm việc; không có đủ người trực tại trụ sở... Thủ tướng nêu rõ: “Hơn 500 xã phường không phải nơi nào cũng vậy, nhưng tại phường nóng nhất thì như vậy là chưa ổn. Hà Nội cơ bản làm tốt công tác phòng chống dịch, nhưng những điểm này cần khắc phục ngay, tăng cường kiểm tra giám sát. Những gì làm được phải ghi nhận, những gì chưa được phải nói thẳng”.

Thủ tướng cũng nêu rõ: “Đây cũng là bài học cho xã khác, phường khác… để sát sao, thực hiện nghiêm công tác chống dịch tại cơ sở”.

Tối 1/9, lực lượng chức năng quận Thanh Xuân bắt đầu thực hiện đợt di chuyển những người dân đầu tiên ra khỏi khu vực phong tỏa tại phường Thanh Xuân Trung. Ảnh: Hà Nội Mới

Cấp bách triển khai chỉ đạo của Thủ tướng

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ tối 1/9, Bí thư Quận ủy quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong đêm 31/8, quận Thanh Xuân đã tổ chức họp triển khai thực hiện một số giải pháp cấp bách để xử lý triệt để ổ dịch, không để phát sinh lây nhiễm, đảm bảo sức khoẻ, an toàn tính mạng cho người dân.

Đối với chỉ đạo của Thủ tướng về việc phải kiện toàn Bí thư Đảng ủy phường để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho dân, Bí thư quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cho biết, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã giao Ban Tổ chức Quận ủy khẩn trương hoàn thành việc tham mưu kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Trung.

"Vào sáng mai (2/9), quận Thanh Xuân sẽ công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Trung", ông Nguyễn Việt Hà cho biết.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cần làm ngay là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông, quận đã chủ động xây dựng phương án và được UBND Thành phố chấp thuận vào ngày 1/9 về việc đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) được đi cách ly giãn dân tập trung như các trường hợp F1 tại khu ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc- Thạch Thất). Việc tổ chức cho người dân đi cách ly được thực hiện trong 3 ngày, từ 20h ngày 1/9 đến hết ngày ngày 3/9.

Theo Bí thư quận Thanh Xuân, việc đưa người dân đi cách ly đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch; thực hiện công khai, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân với các biện pháp phòng chống dịch của quận và phường.

Thường trực Quận ủy đã giao Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch quận Võ Đăng Dũng chịu trách nhiệm tổng chỉ huy việc đưa người dân đi cách ly giãn dân tập trung.

Đối với chỉ đạo của Thủ tướng về việc cần làm ngay thứ hai là thiết lập trạm y tế lưu động tại phường, Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quận khẩn trương thực hiện ngay nhiệm vụ thành lập các trạm y tế lưu động tại các phường để hỗ trợ y tế, điều trị F0 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố và hướng dẫn của ngành y tế.

Rà soát, phân công rõ trách nhiệm, duy trì nghiêm chế độ trực

Cũng theo Bí thư Quận ủy Thanh Xuân, Thường trực Quận ủy đã yêu cầu Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 quận, phường rà soát, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm từng thành viên Sở chỉ huy; duy trì nghiêm chế độ trực Sở chỉ huy quận, phường theo quy định.

Thường trực Quận ủy Thanh Xuân yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị thuộc quận khẩn trương huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị quận, phường và nhân dân, khẩn trương kiểm soát, dập dịch COVID-19 tại khu cách ly tạm thời khu vực ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung.

Các giải pháp quận đưa ra bao gồm duy trì kiểm soát chặt chẽ các chốt trực theo mô hình "3 lớp", có camera giám sát để bảo đảm nguyên tắc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội; đẩy nhanh công tác xét nghiệm theo hướng dẫn của CDC Hà Nội, bóc tách F0 và các F1 ra khỏi cộng đồng; kịp thời đưa các F0, F1 ra khỏi địa bàn khu cách ly tạm thời; duy trì đảm bảo công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay trong khu vực cách ly.

Quận cũng đồng ý với đề xuất của UBND phường Thanh Xuân Trung về việc bổ sung lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn phường, bao gồm 3 công chức  khối cơ quan Quận ủy, 5 công chức khối cơ quan UBND quận, 20 cán bộ, chiến sĩ công an, 20 chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự quận và 10 đoàn viên thanh niên.

Hiện quận Thanh Xuân đang tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng để phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao. Xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động tại các phường để hỗ trợ y tế, điều trị F0 theo chỉ đạo của Thủ tướng; tiếp tục triển khai Kế hoạch tiêm vaccine ngay khi được thành phố phân bổ, đảm bảo an toàn, hiệu quả, trong đó ưu tiên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Huy động mọi nguồn lực để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Anh Hà