(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Sơn La phối hợp với Sở Công Thương tỉnh đóng điện và cấp điện lưới quốc gia cho 180 hộ dân tại bản Làng Sáng và Háng Đồng C (xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên) đúng vào dịp Quốc khánh 2/9.

Đóng điện và cấp điện lưới quốc gia cho 180 hộ dân tại bản Làng Sáng và Háng Đồng C
Các công trình điện lưới được khởi công từ tháng 2/2021 với quy mô đầu tư xây dựng gồm 3 trạm biến áp, công suất 138 kVA, trên 9 km đường dây 35 kV và 7,9 km đường dây 0,4 kV; lắp đặt công tơ kèm theo bảng điện và bóng điện đến từng hộ gia đình.

Sau 6 tháng triển khai, công trình đã hoàn thành cấp điện cho 180 hộ dân, trong đó, 127 hộ thuộc bản Làng Sáng và 53 hộ dân bản Háng Đồng C vào đúng dịp lễ Quốc khánh.

Đây là các hạng mục trong gói thầu cấp điện tại các xã Song Pe, Phiêng Côn, Chim Vàn, Háng Đồng, Xím Vàng của huyện Bắc Yên, với tổng vốn đầu tư gần 12,5 tỷ đồng, thuộc dự án Cấp điện nông thôn lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016-2020, do Sở Công Thương làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Sơn La quản lý dự án.

Bà Phạm Thị Doan, Giám đốc Sở Công Thương Sơn La cho biết, chương trình điện nông thôn là một chương trình rất có ý nghĩa trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn.

Sở Công Thương được UBND tỉnh Sơn La giao làm chủ đầu tư chương trình điện nông thôn trên toàn tỉnh. Từ năm 2016-2020, số hộ được sử dụng điện đã nâng từ 87,6% lên 97,5%. Đến hết năm 2021, đơn vị phấn đấu tỷ lệ hộ được sử dụng điện của toàn tỉnh đạt 98%.

“Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa, vì khi điện được kéo về đồng nghĩa với việc sẽ có thêm điều kiện để phát triển về văn hóa, thay đổi tư duy của người dân trong sản xuất, cũng như trong đời sống. Đây là một chương trình an sinh xã hội, là yếu tố quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo tại Sơn La”, bà Phạm Thị Doan chia sẻ.

Lãnh đạo sở Công Thương Sơn La cho biết thêm, trong giai đoạn 2021-2025, Sở sẽ tiếp tục thực hiện và tập trung vào khu vực dân cư chưa được sử dụng tại các xã vùng cao, đặc biệt là vùng có bà con dân tộc Mông sinh sống.

Sở Công Thương và Công ty Điện lực Sơn La tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Háng Đồng

Bà Hạng Thị Dê (bản Làng Sáng, xã Háng Đồng) cho biết: "Trước kia, không có điện cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, vất vả. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người dân trong bản đã có nguồn điện lưới quốc gia để phục vụ đời sống, sinh hoạt, hàng ngày. Mừng lắm, vui lắm".

Còn theo Bí thư chi bộ bản Làng Sáng Hạng A Thông, người dân trong bản đã chờ mong có điện từ rất lâu rồi. Hôm nay, điều mong ước đó đã trở thành sự thật. Có được nguồn điện người dân sẽ có điều kiện để phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần sẽ được nâng cao.

Nhân dịp này, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Sơn La, các cơ quan, đơn vị, cùng các nhà hảo tâm đã tặng 10 tivi, 100 bộ chăn, ga, gối, đệm, 2 tấn gạo và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Háng Đồng.

Toàn Thắng