(Chinhphu.vn) - Tính đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ 30 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Riêng TPHCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương được phân bổ gần 15 triệu liều, chiếm 45% số lượng vaccine trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong tháng 9 và quý IV tới, lượng vaccine phòng COVID-19 sẽ tiếp tục về nhiều, đặc biệt với các loại vaccine như AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm. Ảnh: VGP/Mạnh Cường

Tại cuộc họp đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 với 4 địa phương gồm TPHCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương do Bộ Y tế tổ chức ngày 6/9, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay, TPHCM, Bình Dương và Long An đã được cấp số lượng vaccine đủ để bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên; riêng Đồng Nai đã được cấp đủ để bao phủ 80% mũi 1. 

Đến ngày 5/9, 4 địa phương này đã tiếp nhận gần 13,8 triệu liều vaccine và đã tiêm được hơn 9 triệu liều (đạt khoảng 65%). Cụ thể, TPHCM đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vaccine (trong đó 5,8 triệu người đã tiêm mũi 1, số còn lại tiêm đủ 2 mũi). Tỷ lệ sử dụng vaccine đạt 69,1% so với số vaccine đã tiếp nhận và đạt 67,2% so với số được phân bổ.

Đồng Nai đã tiêm gần 826.000 liều trên tổng số gần 1,8 triệu liều được phân bổ (thực nhận gần 1,5 triệu liều), tỷ lệ sử dụng đạt 56,5% so với số đã tiếp nhận và 45,9% so với số được phân bổ. 

Long An đã tiêm 917.000 liều trong tổng số hơn 1,6 triệu liều được phân bổ (thực nhận hơn 1,3 triệu), tỷ lệ sử dụng đạt 69% so với số đã tiếp nhận và 55,5% so với số được phân bổ, trong đó 100% người dân thuộc vùng đỏ đã được tiêm vaccine.

Bình Dương đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccine, tỷ lệ sử dụng đạt 52,3% so với số đã tiếp nhận và 45,6% so với số được phân bổ.

Tỷ lệ sử dụng vaccine còn thấp so với số thực nhận?

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề cập đến nguyên nhân tỷ lệ sử dụng vaccine tại các tỉnh, thành phố này còn thấp. Đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, một phần là do các địa phương tiếp nhận lượng lớn vaccine vào cùng một thời điểm. Quyết định phân bổ vaccine gần đây nhất mới được ban hành hôm 30/8. Trong một tuần qua, các địa phương đã tiếp nhận và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. 

Đơn cử tại Bình Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho biết, 2 ngày tới, tỉnh sẽ hoàn tất tiêm 750.000 liều vaccine Sinopharm mới tiếp nhận cách đây vài ngày. Sau đó, tỉnh sẽ tiêm 300.000 liều vaccine AstraZeneca và Pfizer. Bình Dương ưu tiên tiêm mũi 1 cho người dân, phấn đấu đến ngày 10/9, 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

Nguyên nhân thứ 2 đó là, để bảo đảm đủ vaccine tiêm mũi 2 cho người dân, các địa phương đã lưu kho hoặc chưa tiếp nhận hết lượng vaccine được phân bổ. Do đó, tỷ lệ vaccine đã được sử dụng trên tổng vaccine tiếp nhận/phân bổ bị kéo giảm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế khi các địa phương có kế hoạch tổng thể nhưng lại chưa có kế hoạch chi tiết theo từng quận, huyện. Việc báo cáo, nhập dữ liệu chưa được thực hiện kịp thời, chưa tính toán đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên số liệu thực tế đã tiêm bị chênh so với số liệu cập nhật lên hệ thống. Đây là nguyên nhân khiến việc đánh giá kết quả sử dụng vaccine ở những địa phương này còn thấp so với yêu cầu. 

Thực tế, qua quá trình báo cáo, kiểm điểm, tổng số vaccine đã tiêm ở 4 địa phương này lên hơn 9,8 triệu liều, cao hơn gần 1 triệu liều so với con số cập nhật dữ liệu với Bộ Y tế, đạt 72% số vaccine đã tiếp nhận.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến. Ảnh: VGP/Mạnh Cường

Phải lập kế hoạch chi tiết tới từng phường, xã

Theo dự kiến, trong tháng 9 và quý IV tới, lượng vaccine phòng COVID-19 sẽ tiếp tục về nhiều, đặc biệt là các loại vaccine của các hãng AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm.   

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 4 địa phương nói trên quán triệt nguyên tắc "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm nhanh nhất" theo tinh thần "vaccine về, phải tiêm ngay, không chậm trễ, không chờ đợi, không lựa chọn vaccine, có vaccine nào thì tiêm ngay loại đó".

Ngoài ra, các địa phương cần có kế hoạch chi tiết về tiềm chủng vì sau ngày 15/9, mỗi quận, huyện sẽ áp dụng các hình thức giãn cách xã hội khác. Khi đó, mỗi địa bàn cần có hình thức tổ chức tiêm khác nhau. 

"Tôi đề nghị kế hoạch chi tiết này phải được hoàn thành trước ngày 10/9”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đồng thời lưu ý trong kế hoạch này cần tính toán đến việc tiêm vaccine cho phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên.

Đối với việc tiếp nhận vaccine, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Viện Pasteur TPHCM chủ động thông báo cho các địa phương. Ngay khi nhận thông báo, các địa phương phải chủ động liên hệ, tổ chức tiếp nhận vaccine trong vòng 24 giờ. 

Đối với ý kiến tiêm vaccine cho người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để hướng dẫn cụ thể. Trước mắt, việc tiêm vaccine vẫn thực hiện theo quy định hiện hành, trong đó, người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng.

Hiền Minh