(Chinhphu.vn) - Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ việc lợi dụng xe đăng ký mã nhận diện “luồng xanh” để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra các giỏ tre chứa ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán khoảng 99,648 kg ma túy các loại từ Campuchia về TPHCM tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng trong đường dây đã lợi dụng xe được cấp giấy nhận diện “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất, xuất khẩu và lưu thông thông suốt qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 để vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau thời gian theo dõi, ngày 19/8, PC04 phối hợp Bộ Công an và Công an Quận 12, huyện Bình Chánh, Củ Chi vây bắt khi xe này vào đến TPHCM. Khám xét ô tô, lực lượng chức năng thu giữ 92 bánh heroin, gần 60 kg ma túy đá, 20.000 viên thuốc lắc được cất giấu lẫn với thực phẩm.

Tại Bạc Liêu, ngày 18/8, PC04 Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long) kiểm tra ô tô mang BKS 51D-653.14 và phát hiện trong xe có 4 bịch chứa ma khoảng 1,6 kg ma túy đá, tiền mặt và 2 sổ ghi chép các thông tin liên quan đến hoạt động mua bán ma túy.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai thuê xe đăng ký “luồng xanh” với giá 20 triệu đồng để đi từ TPHCM xuống huyện Phước Long bán ma túy.

Tương tự, tại Hà Nội, ngày 3/8, tại khu vực quận Hà Đông, PC04 Công an TP. Hà Nội đã bắt quả tang Nguyễn Văn Hùng (ở Hoàng Mai, Hà Nội) đang nhận 3 thùng xốp từ một ô tô “luồng xanh” chở nông sản từ Tây Bắc về đổ hàng, bên trong giấu 10 bánh heroin, 159 g methaphetamine và hơn 4,8 kg ketamine.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hùng khai được Hoàng Văn Linh thuê đến nhận số ma tuý trên. Khám xét khẩn cấp đối với Hoàng Văn Linh, cơ quan công an thu giữ 1 ô tô, 6,1 tỷ đồng và nhiều tài liệu liên quan.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cảnh báo, đây là thủ đoạn mới của tội phạm ma túy trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, với sự chủ động trước những diễn biến và thủ đoạn tinh vi của tội phạm, công an các địa phương đã nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Hiện nay Bộ Công an đang áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để gia tăng hoạt động. Trong đó có việc tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm các tội phạm, vi phạm pháp luật (về người, hàng hóa, ma túy...) đối với những trường hợp được cấp mã QR Code ưu tiên “luồng xanh”.

Cảnh sát giao thông phát hiện hơn 80 vụ ma túy

Trong tháng 8, ngoài việc thực hiện tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã phát hiện 319 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, bắt giữ 411 đối tượng (1 đối tượng truy nã).

Trong đó có 51 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; 81 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 24 vụ vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; 17 vụ khai thác, vận chuyển trái phép cát, khoáng sản, thủy sản; 20 vụ trộm, cắp...

Tang vật thu giữ được gồm có 98 bánh heroin, 12.156 viên ma túy tổng hợp, hơn 60 kg ma túy đá và các loại ma túy khác; gần 339 mét khối cát; 125.920 bao thuốc lá nhập lậu…

Hoàng Anh